Tin tức HPU

  Thứ ba, 26/11/2013 - 15:10:56

Thành công bước đầu từ khóa học “Hướng dẫn kỹ năng Khởi sự doanh nghiệp” tại HPU

Là trường Đại học đầu tiên và duy nhất trên địa bàn Hải Phòng tham dự chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2013, sáng ngày 24/6 khóa học “Hướng dẫn Kỹ năng Khởi sự doanh nghiệp” đã được khai giảng tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng, mở đầu cho chuỗi các hoạt động của chương trình Khởi nghiệp năm nay tại HPU.

Tới dự buổi khai giảng có ông Đinh Xuân Trường – Trưởng Đại diện báo DĐDN khu vực Duyên hải phía Bắc tại Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Kim Dung - giảng viên cao cấp SIYB - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chương trình Khởi nghiệp, TS.NGƯT Trần Thị Mai – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

TS. Trần Thị Mai – Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Dân lập Hải Phòng phát biểu tại buổi khai giảng khóa học

Tại buổi khai giảng TS.NGƯT Trần Thị Mai chia sẻ: “Đây là cơ hội tốt để các em sinh viên biến những ước mơ, những ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực, bởi các em sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng về khởi sự doanh nghiệp. Những kỹ năng đó cùng với những kiến thức được học tập tại trường sẽ giúp các em hoàn toàn chủ động, tự tin khi tiến bước trên con đường lập thân, lập nghiệp”.

Các sinh viên tham dự khóa học “Kỹ năng Khởi sự doanh nghiệp”

Khóa học được tổ chức trong 02 ngày tại hội trường F301 với sự tham gia của gần 70 sinh viên HPU, do bà Nguyễn Thị Kim Dung - giảng viên cao cấp SIYB - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chương trình Khởi nghiệp trực tiếp giảng dạy.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - giảng viên cao cấp SIYB - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chương trình Khởi nghiệp giảng dạy cho khóa học

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì khởi động từ năm 2003 và nhận được sự ủng hộ từ Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, và nhiều Cấp, Ban, Ngành khác trong cả nước. Trong suốt quá trình triển khai, chương trình đã phát hiện và chắp cánh cho nhiều ý tưởng kinh doanh táo bạo, độc đáo của nhiều cá nhân và tập thể tham dự chương trình.

Ý tưởng kinh doanh của các nhóm được hình thành từ khóa học

Hoạt động của chương trình Khởi Nghiệp bao gồm chuỗi các hoạt động đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin Khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư,... và khóa đào tạo này là hoạt động mở đầu cho hàng loạt các sự kiện tiếp theo của chương trình.

Kỳ vọng về khóa học được chính các thành viên trong lớp đưa ra

Mục tiêu của khóa đào tạo là hướng dẫn các học viên cách tìm ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh, đưa các em có khát vọng khởi nghiệp tiến gần hơn với thành công và giảm thiểu những rủi ro trên con đường kinh doanh sau này.

Các học viên sôi nổi thảo luận về các ý tưởng kinh doanh của nhóm

Ngay khi có được thông tin về khóa học, các em sinh viên HPU đã rất hào hứng đăng ký tham dự chương trình. Thậm chí số lượng còn vượt xa sự mong đợi của Ban tổ chức. Trong buổi khai giảng, một số sinh viên mặc dù không có tên trong danh sách lớp vẫn nhiệt tình đến lớp và tha thiết đề nghị Ban tổ chức cho phép tham gia khóa học để thu lượm kiến thức cho mình, tiêu biểu như sinh viên Nguyễn Thu Hằng – QTL601K.

Đại diện các nhóm thuyết trình về ý tưởng của mình

Nội dung khóa học gồm có 5 phần cơ bản. Phần thứ nhất là nhận thức về kinh doanh; phần 2 là ýtưởng kinh doanh; phần 3 là ước tính vốn khởi sự kinh doanh; phần 4 là lập kế hoạch kinh doanh và phần cuối cùng là phần trò chơi kinh doanh. Qua các nội dung này, các sinh viên đã được hướng dẫn cụ thể về cách thức xây dựng một doanh nghiệp từ những ý tưởng của mình.

Phần thưởng của các đội đạt giải nhất, nhì sau phần trò chơi kinh doanh

Em Nguyễn Thị Thùy Trang – QTC705K chia sẻ: “ Khóa học đã giúp em hình thành một số ý tưởng kinh doanh và cách thức để bắt đầu thực hiện chúng. Và một điều ý nghĩa nữa sau khi tham gia khóa học là em đã không chỉ biết cách làm việc tự lập mà còn biết cách làm việc nhóm một cách hiệu quả nhất. Đó cũng chính là những yếu tố giúp em tự tin hơn trên con đường sau này!”.

Tấm ảnh lưu niệm kết thúc khóa học

Kết thúc khóa học, 54 sinh viên của trường đã được cấp chứng chỉ tham dự thành công khóa học “ Kỹ năng Khởi sự doanh nghiệp”. Và ngay sau đó, một số sinh viên đã liên hệ cách thức tham dự cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh” của chương trình. Hi vọng rằng với sự tạo điều kiện của nhà trường cho sinh viên thông qua việc tham dự các chương trình thiết thực như thế này sẽ giúp các em thành công hơn trên con đường lập nghiệp trong tương lai.

Quỳnh Trang
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn