Hoạt động ngoại khóa

  Thứ tư, 19/04/2017 - 16:25:37

Bài viết "Sự cao quý từ những con người bình dị" - Tác giả Vũ Thị Hoa, QT1801N

Ban tổ chức cuộc thi "Dấu ấn HPU" xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết "Sự cao quý từ những con người bình dị" của sinh viên Vũ Thị Hoa - QT1801N.
 
*       *
*

"Con bé này, trốn việc nhà hay sao mà đi học sớm thế?"
Đó là câu nói tếu táo thân thiện và rất đỗi quen thuộc mà ngày nào bác bảo vệ trường cũng dành tặng tôi, cho dù bác đã biết trước câu trả lời.
          Tôi là sinh viên. Đã là sinh viên năm 3 lận! Nhà thơ Xuân Diệu nói đúng: " Ôi nhanh quá thời gian ăn cuộc đời ". Mới đâu đây còn là một cô học trò mơ mộng, quyết tâm phải là sinh viên Hà Nội, phải lên thủ đô, phải học trường "xịn", vậy mà tôi đã là một sinh viên cũng được gọi là già dặn của trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Lớn hơn chút rồi, tôi không còn suy nghĩ theo khuôn mẫu của cấp I rằng " trường học là ngôi nhà thứ 2 của em" nữa, mà tôi tin con người giản dị và thân thiện nơi đây đã giữ tôi ở lại và đập tan ý nghĩ, cái ý nghĩ mà đến bây giờ tôi cho rằng thật điên r, đó là "Đại học Dân lập Hải Phòng chỉ là nơi tạm nghỉ chân, năm sau tôi ôn thi lại và tôi sẽ trở thành sinh viên Đại Học Sư Phạm Hà Nội". Ấy thế mà, tôi đã không còn nhớ rõ chính xác từ giây phút nào mình lại muốn gắn bó với ngôi trường này.
          Đi học sớm có lẽ là ưu điểm lớn nhất trên con đường học vấn của tôi. 7h20' bắt đầu vào lớp nhưng có hôm 6h30' tôi đã rôm rải đùa với bác bảo vệ trưng. Đúng là va bước đến cánh cổng trường đã nhận được niềm vui, nhìn thấy bác tôi nhoẻn miệng cưi và đáp trả những câu hỏi đùa vui như mọi ngày của bác. Có một sự thật hơi bun cười là mấy câu trả lời bác tôi đã ngẫm nghĩ và đoán trước, rồi thì cứời thầm như một đứa dở hơi ngay t lúc trên đường đến trường rồi.
          Dắt xe vào vị trí, tôi chọn một chiếc ghế đá dễ ngắm nhìn mọi thứ xung quanh trường nhất. Có khá nhiều điều thú vị thu hút tôi nhưng có lẽ để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh những chiếc nón lá, áo xanh và tiếng chổi tre xào xạc,... Đi học mỗi sớm mùa đông, khi trời còn lờ mờ sáng thì giọt sương đã vương kín chiếc nón lá và một nửa sân trường đã được quét sạch.
Dai hoc Dan lap Hai Phong

Dai hoc Dan lap Hai Phong
Cô lao công đang mau chóng quét dọn sân trường rồi chạy lên làm việc,
tổng vệ sinh khu phòng học
          Cứ như vậy, mỗi sáng rồi trưa, rồi chiều muộn. Họ đến làm việc khi chưa có ai và bắt đầu trở về khi chẳng còn ai ở lại (trừ bác bảo vệ trường). Thầm lặng mà cao quý! Cô lao công giúp tôi hiểu ra được bao điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì nhiều lý do nào đó, các bạn sinh viên người thì quên máy tính, người thì quên điện thoai, tai phone,..và tôi đã từng quên ví tiền trong ngăn bàn. Và những thứ đó, tất cả đều trở về với chủ nhân của nó nếu như cô lao công nht được.
          Tôi vẫn nhớ như in, cô Hiền nhặt được chiếc máy tính ở phòng A404 - phòng học của lớp tôi và lớp QT1802N. Đúng chính xác là 3 ngày liền cô đều đến lớp tôi hỏi han mong trả lại chiếc máy tính cho người bỏ quên, cứ như vậy cả sáng cả chiều cô cứ ghé qua lớp cho đến khi chủ nhân của chiếc máy tính đi học. Nó mừng lắm, cảm ơn cô rối rít. Ngay lúc đó, tôi nhận ra niềm sung sướng hiện hữu trên gương mặt của cô và đứa bạn. Thật đáng trân trọng! Cho dù công việc mệt mỏi vất vả nhưng các cô luôn tươi cười và thân thiện với lũ chúng tôi. Có khi nhìn thấy cô từ xa tôi đã chào cô rõ to, rồi mấy cô cháu thản nhiên cưi đùa trò chuyện vui vẻ giống như nhng người thân từ rất lâu vậy.
Dai hoc Dan lap Hai Phong
Nụ cười thân thiện của cô Hiền
          Tôi vẫn hay nói vui với bạn bè: "Nếu sạch sẽ là mẹ của sức khỏe" thì những người lao công đều là "Mẹ" của chúng ta đấy. Chỉ là nói vui những cũng có lý chứ nhỉ?! Họ đã mang lại cho cuộc đời, cho mái trường này, cho chúng tôi một bầu không khí trong sạch. Vậy mà ai đó ơi, bạn đã làm gì để góp phần bảo vệ môi trường hay chưa? Tôi đã từng bắt gặp cảnh tượng trong lớp học của bạn, ngayới những đôi giày xinh xắn kia tràn ngập những mẩy giấy vụn, vỏ bánh kẹo, chai nước,...đang lăn lóc trong bao ánh mắt làm ngơ và chỉ chăm chăm lướt Zalo, Facebook,... "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ nhường phần ai?" Tôi nghĩ rằng các bạn không phải đi đâu quá xa để tìm ra chân lý, lý tưởng sống cho bản thân mình đâu, thử nhìn xung quanh ngôi trường mà các bạn đang học này- những con người và mọi thứ nơi đây cũng đủ để cho bạn học hỏi, đủ để cho bạn trải nghiệm đấy thôi! Và có một bài học đơn giản ngay trước mắt mà tôi nghĩ các bạn nên thực hiện ngay, đó chính là sống có trách nhiệm với bản thân, với môi trường bằng cách hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh lớp học và vệ sinh chung của trường học mỗi ngày. Dạo bưc trên sân trường xanh mát kia mong rằng các bạn hãy nhớ đến những cô lao công không trọn giấc ngủ để mang đến cho mọi người những điều tốt đẹp.
          Vậy thì còn chần chừ gì nữa? Nào! Hãy cùng tôi chung tay và hành động vì một ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng "Xanh - Sạch - Đẹp" các bạn nhé!
 
 
Tác giả (bên phải) cùng bạn bè trong Ngày truyền thống HSSV 09/01/2016
 
Vũ Thị Hoa - QT1801N
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn