Gặp gỡ Cựu sinh viên

  Thứ sáu, 29/11/2013 - 14:17:28

Gương mặt cựu sinh viên: Đặng Thị Thanh Hải – Cựu sinh viên khóa 5 ngành Chế biến bảo quản thực phẩm

Đã 7 năm trôi qua kể từ ngày tốt nghiệp ra trường, Đặng Thị Thanh Hải – cô sinh viên bé nhỏ ngành Chế biến và bảo quản thực phẩm ngày nào giờ đã giữ vị trí Giám sát đảm bảo chất lượng khu vực miền Bắc – Công ty TNHH Metro Cash & Carry Viet Nam, một vị trí rất nhiều người mơ ước. Điều đáng nói là 7 năm làm việc trong một lĩnh vực nhưng trong chị vẫn ngùn ngụt ngọn lửa đam mê, không ngừng kiếm tìm cái mới trong công việc của mình. Và theo lời chị kể thì chính HPU đã nuôi dưỡng trong chị niềm đam mê công việc như thế.

Hải Phòng những ngày đầu tháng 9, những cơn mưa bất chợt đến rồi đi khiến cho người ta có chút lúng túng mỗi khi ra đường. Hẹn chị café ở một quán nhỏ trên đường Bạch Đằng, gặp tôi vẫn là vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn ngày nào và nụ cười dường như hong khô tất cả. Nhâm nhi tách cà phê đợi cơn mưa dứt, tôi và chị có cơ hội ôn lại những kí ức của thời sinh viên.

Ngày xưa, theo như lời chị kể, cũng giống như nhiều bạn sinh viên khác, Đại học Dân lập Hải Phòng không phải lựa chọn đầu tiên của chị. Thành công ban đầu bị trì hoãn làm chị khá buồn. Nhưng như mọi người vẫn nói, khi cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra. Đang lúc buồn nhất thì chị nhận được giấy báo trúng tuyển của trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Để lại nỗi buồn về thất bại đầu tiên sau lưng, chị chọn ngành Chế biến và bảo quản thực phẩm để học tập với mong muốn khám phá một lĩnh vực mới còn đang rất sơ khai ở Hải Phòng và ước mơ sau khi ra trường, chị sẽ trở thành cô giáo tại trường Trung học nghiệp vụ quản lý lương thực, thực phẩm Đồ Sơn – nơi gia đình chị đang sinh sống.

Trong kí ức của chị, từ khi bắt đầu vào học và cho đến khi ra trường, chị thực sự ấn tượng và ngày càng đam mê lĩnh vực mà mình đã chọn lựa. Chị không chỉ được học những thầy, cô giỏi nhất trong lĩnh vực chế biến, được các thầy cô truyền đạt kiến thức, nuôi dưỡng đam mê mà còn được tiếp cận với những trang thiết bị hỗ trợ học tập hiện đại, được khai trương khu Khách sạn sinh viên tiện nghi nhất cả nước. Kỉ niệm khó quên nhất trong quãng đời sinh viên của chị là giây phút được thầy hiệu trưởng trao học bổng cho sinh viên giỏi của trường, chị đã khóc vì quá vui sướng. Gọi điện ngay về khoe với Mẹ, ở đầu dây bên kia, Mẹ chị cũng dưng dưng nước mắt vì niềm tự hào với cô con gái bé nhỏ của mình. Mẹ cũng không quên động viên chị phải thật nỗ lực phấn đấu bên cạnh học giỏi chuyên môn thì còn phải học làm NGƯỜI.

Quả thật, “ Rễ của sự học tập thì đắng, quả của sự học tập thì ngọt”. Khi còn đang bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, chị đã vượt qua rất nhiều thí sinh loại ưu của các trường Đại học danh tiếng để trúng tuyển vào vị trí Giám sát đảm bảo chất lượng của Công ty TNHH Metro Cash & Carry Viet Nam – Chi nhánh Hải Phòng. Với vốn kiến thức chuyên môn chắc chắn từ khi học thật ở trường, cộng với sự năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, 2 năm sau chị đã được Ban lãnh đạo tập đoàn tin tưởng giao cho vị trí Giám sát đảm bảo chất lượng khu vực miền Bắc – Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam. Làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia, công việc lúc nào cũng bận rộn và chịu nhiều áp lực, lại phải chăm lo cho gia đình nhỏ của mình nhưng trong suốt 7 năm qua, chị luôn là một trong những nhân viên xuất sắc của công ty, được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý.


Chị Đặng Thị Thanh Hải - Giám sát đảm bảo chất lượng khu vực miền Bắc - Công ty TNHH Metro Cash & Carry Viet Nam

Ngồi kể với tôi những kỉ niệm ấy, nhìn khuôn mặt chị rạng ngời hạnh phúc. Tôi bị lôi cuốn vào trong câu chuyện của chị từ lúc nào không hay, chẳng kịp hỏi thêm điều gì mà cứ gật gù bị chị “đưa đi” từ góc kỉ niệm này đến góc kỉ niệm khác.

Bỗng dưng thấy giọng chị có vẻ trầm xuống khi nhắc đến một người đã có ảnh hưởng rất lớn đến chị, người luôn ân cần lắng nghe, định hướng cho chị từ khi còn là cô tân sinh viên đến lúc tốt nghiệp ra trường, nhưng cứ mải miết với guồng quay của công việc và cuộc sống gia đình khiến chị chưa thu xếp được thời gian về thăm lại cô, người mà chị muốn nhắc đến là cô Trần Thị Mai – Chủ nhiệm bộ môn Chế biến và bảo quản thực phẩm lúc bấy giờ và nay là trưởng phòng Đào tạo của trường. Chị tự hứa rằng, kỉ niệm 15 năm thành lập trường, nhất định chị sẽ trở về “nhà” để ôn lại những kỉ niệm ngày xưa yêu dấu, được tri ân những thầy cô đã tận tình chỉ bảo và giảng dạy cho chị trong suốt 4 năm học ở trường, được chia sẻ với các em sinh viên về kinh nghiệm học thật, làm thật. Và với chị, thành công không khó như người ta vẫn nghĩ, chỉ cần  có niềm tin ở bản thân, tin vào môi trường mình học tập, học thật, thi thật, sống thật với đam mê của mình thì một ngày không xa…thành công thật sẽ đến.

Hai chị em tôi vẫn còn đang mải mê trong vùng kí ức của 7 năm về trước. Chợt có tiếng chuông điện thoại của chị reo lên, đầu dây bên kia tôi nghe thấy rõ tiếng thằng bé con của chị nũng nịu mẹ về mua cho bộ đồ chơi mới. Trời chiều lòng chúng tôi nên đã tạnh mưa từ lúc nào không hay, nhìn đồng hồ đã hơn 6h chiều, giờ mà những người phụ nữ như tôi và chị phải hối hả về nhà chuẩn bị cho bữa cơm tối. Hẹn gặp lại chị trong ngày 24.9, lúc đấy tôi và chị sẽ có nhiều thời gian hơn để sống lại những kí ức đẹp nhất thời sinh viên.

Bùi Hạnh – Hải Thanh
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn