Cựu sinh viên tiêu biểu

  Thứ sáu, 29/11/2013 - 09:33:16

Cựu sinh viên HPU - Chủ sở hữu ý tưởng Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng

Với mỗi người dân thành phố Cảng nói chung và cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng nói riêng, “Lễ hội Hoa Phượng” có lẽ không còn là một cụm từ quá xa lạ. Tuy nhiên, không mấy ai biết được, chủ sở hữu ý tưởng về lễ hội độc đáo này là một cựu sinh viên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Chủ nhân của ý tưởng đó chính là Trương Thị Lệ Trang - cựu sinh viên Khoa Văn hóa du lịch trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Lệ Trang cho biết: Ý tưởng về một “lễ hội hoa” đã hình thành trong em từ lâu, giống như Lễ hội hoa anh đào đã được tổ chức rất thành công ở Nhật Bản (lớp VH 701 của Trang ngày ấy học tiếng Nhật). Chính điều đó đã thôi thúc Trang viết loạt bài: “Lễ hội hoa phượng cho Hải Phòng - tại sao không?” và được đăng trên Báo An ninh Hải Phòng, số ra ngày 2 và 3 tháng 6/2011. Trong loạt bài viết đó, tác giả đã đề xuất với lãnh đạo thành phố về việc nên tổ chức một lễ hội tôn vinh loài hoa phượng - loài hoa vốn được trồng từ hàng trăm năm nay tại Hải Phòng và đã đi sâu vào trong tâm khảm của mỗi người dân thành phố, là hình ảnh quen thuộc gợi nhớ về Hải Phòng trong mắt bạn bè gần xa (Loạt bài này sau đó cũng được đánh giá là một trong những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi báo chí về chủ đề “Du lịch Hải Phòng phát triển bền vững, hướng tới năm du lịch quốc gia 2013” được tổ chức vào năm 2011 và được in trong cuốn sách “Những tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2011” của Hội nhà báo Hải Phòng).

Trương Thị Lệ Trang – Áo dài màu vàng nhận Giải thưởng của Cuộc thi báo chí viết về đề tài Du lịch Hải Phòng năm 2011

Có bột mới gột nên hồ. Đúng 3 ngày sau khi bài báo đăng, ngày 06/6/2011, UBND TP Hải Phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến thông qua dự thảo Đề án “Năm du lịch quốc gia - khu vực đồng bằng sông Hồng” được tổ chức tại Hải Phòng vào năm 2013, trong đó có những gợi mở về việc tổ chức “Lễ hội hoa phượng”. Đây là sự kiện quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của du lịch Hải Phòng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tạo điểm nhấn mới trong phát triển du lịch Việt Nam. Ngày 29/9/2011, Văn phòng Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản số 561/CV-TU, thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy về việc thực hiện một số nội dung về Đề án “Năm du lịch quốc gia - Hải Phòng 2013”, trong đó Thường trực Thành ủy chỉ đạo cần tập trung vào hoạt động chủ đạo là “Lễ hội hoa phượng đỏ”. Việc tổ chức lễ hội này cần đảm bảo tạo được nét khác biệt, đặc trưng, phải khai thác tối đa biểu trưng “hoa phượng đỏ” trong xây dựng hạ tầng du lịch, tổ chức các sự kiện, triển lãm, liên hoan văn nghệ, làm quà lưu niệm… đảm bảo thiết thực và phải thể hiện được nét sản phẩm độc đáo của du lịch Hải Phòng. Và sau đó, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân, lễ hội hoa phượng đỏ lần thứ nhất đã được tổ chức thành công vào tháng 6 năm 2012, như tất cả mọi người đã thấy!


Chủ nhân của ý tưởng Lễ hội Hoa Phượng chụp ảnh với loài hoa đặc trưng của TP.Hải Phòng

Tiếp theo thành công này, ngay trong tháng 6/2012, đích thân Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã làm một chuyến công du, đi một loạt các tỉnh miền đồng bằng Sông Hồng đề nghị hợp tác để tổ chức Lễ hội hoa phượng. Ông Thành còn thu xếp lên Hà Nội gặp ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị giúp đỡ Hải Phòng tổ chức lễ hội hoa phượng cho năm 2013. Với kinh nghiệm  tổ chức Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, ông Nghị hết sức ủng hộ và đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thủ đô tiếp sức với Hải Phòng để tổ chức lễ hội hoa phượng thành công.

Mới đây nhất, Thường trực Thành ủy Hải Phòng cũng đã đồng ý với chủ trương sẽ tổ chức “Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng” thường niên, khai mạc vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng - 13/5 hàng năm (đây cũng là dịp hoa phượng nở đẹp nhất tại Hải Phòng). Thường trực Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo: Giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan xây dựng đề án đăng ký thương hiệu “Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng” hàng năm với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước mắt, triển khai ngay kế hoạch, đảm bảo tổ chức thành công Lễ hội hoa phượng đỏ lần thứ 2 - năm 2013, gắn với khai mạc “Năm du lịch Quốc gia đồng bằng sông Hồng – 2013”.

Một vinh dự nữa đến với Lệ Trang, đó là ngày 20/7/2012 vừa qua, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả số 2213/2012/QTG cho loạt bài: “Lễ hội hoa phượng cho Hải Phòng – tại sao không?” cho tác giả Trương Thị Lệ Trang (bút danh: Hạ Trắng) đã đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả. Giấy chứng nhận này cũng đồng thời được cấp cho chủ sở hữu ý tưởng về Lễ hội hoa phượng, vừa được tổ chức lần thứ nhất tại TP Hải Phòng, từ ngày 08 đến ngày 10/6/2012.


Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp

Lệ Trang chia sẻ: “Như vậy là Lễ hội hoa phượng đã trở thành hiện thực. Tôi xin tặng thành công này cho cho ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng thân yêu, cho các thầy cô và cho tất cả bạn bè là sinh viên khoa Văn hóa du lịch của tôi”. Trang cũng hứa sẽ quay về thăm trường, gặp lại thầy cô và bạn bè trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập trường sắp tới.

Trương Thị Lệ Trang là cựu sinh viên lớp VH 701. Sau khi tốt nghiệp, Trang công tác tại Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hải Phòng với vai trò là Quản trị website. Hiện nay, Trang đang là phóng viên công tác tại Văn phòng đại diện miền duyên hải Bắc Bộ báo Đời sống & Pháp luật (Cơ quan của Trung ương hội luật gia VN).


Xem nội dung bài đăng  kỳ 1: Download tại đây
Xem nội dung bài đăng kỳ 2: Download tại đây

Nguyễn Tiến Độ
(Thông tin và ảnh do nhân vật cung cấp)
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn