Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ tư, 08/04/2020 - 00:28:44

Những người bạn của chúng ta

Đã thành một truyền thống tốt đẹp, mỗi dịp tết Nguyên Đán gần đến, Hội sinh viên trường lại kết hợp cùng Ban Công tác sinh viên đến thăm hỏi các gia đình của sinh viên có hoàn cảnh khó khăn xin miễn giảm học phí.

Từ ngày 18/1 đến ngày 22/1, các đồng chí trong Ban chấp hành Hội sinh viên đã tiếp tục có những chuyến đi ý nghĩa như vậy đến các tỉnh ngoại thành Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương và Thanh Hóa. Thời tiết những ngày cuối tháng giêng rét đậm nhưng có lẽ những tình cảm mà các đồng chí trong BCH Hội sinh viên mang theo lại thật ấm áp. Với mong muốn cùng với Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ những khó khăn của các bạn sinh viên, Hội sinh viên đã mang về rất nhiều câu chuyện xúc động và đáng khâm phục về những sinh viên đã vươt lên hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục học tập tốt tại trường. Được chứng kiến những cuộc sống khó khăn, được trực tiếp lắng nghe, hình ảnh những sinh viên, những người bạn của chúng tôi đang hàng ngày vượt lên hoàn cảnh của mình hiện lên thật  đáng tự hào. Chún tôi xin được kể lại những câu chuyện ấy và hi vọng rằng các bạn sinh viên ấy cùng gia đình của các bạn sẽ có một mùa xuân mới thật sự ấm áp trong sự sẻ chia của nhà trường, đặc biệt là của hàng nghìn sinh viên khác đang học tập và rèn luyện cùng các bạn.

Chúng tôi rất dễ dàng để tìm ra ngôi nhà của Trần Thị Thủy (lớp QT1302K) ngay từ đầu ngõ khi hỏi về gia đình có hai vợ chồng bị mù. Không may mắn khi cả hai đôi mắt của bố mẹ Thủy đều bị hỏng nhưng họ đã đến với nhau bằng tình yêu chân thành để cùng nhau xây đắp một gia đình hạnh phúc. Thủy là niềm tự hào của cả bố và mẹ và cũng là niềm hi vọng lớn nhất vì vậy cho dù có khó khăn, vất vả đến đâu, họ cũng quyết cho con gái mình được ăn học đầy đủ. Trong câu chuyện của mẹ Thủy với chúng tôi, bà đã chia sẻ ước muốn đó trong những giọt nước mắt và những lo lắng cho tương lai của cô con gái, cho những năm học sắp tới. Căn nhà chật chội với 15m2 đã dành nửa già cho việc sản xuất chổi, còn lại duy nhất là diện tích của một chiếc giường và một lối đi chật hẹp. Nguồn thu nhập chính của gia đình từ việc sản xuất và bán chổi không biết liệu có lo cho Thủy ăn học trong khi các sản phẩm bằng tay ấy đang ngày càng không thể cạnh tranh với các sản phẩm bằng máy chất lượng và đẹp hơn. Hàng tháng, gia đình được khu phố đóng góp 200.000 để giúp đỡ thêm cùng với  sự giúp đỡ từ chính quyền dành cho hộ nghèo cũng đỡ đần phần nào cuộc sống của gia đình nhỏ bé này. Đây là năm đầu tiên Thủy vào Đại học và thật vui là năm nay Thủy đã có thêm một sự chia sẻ nữa từ trường và lớp mà bạn theo học. Mẹ của Thủy đã tiễn chúng tôi bằng những lời cám ơn và những niềm vui muốn được gửi đến Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và bạn bè của Thủy. Và lời hứa của chúng tôi về những mức miễn giảm nhiều nhất có thể xin nhà trường cho Thủy đã làm cho buổi gặp gỡ của chúng tôi kết thúc thật vui.

Không như nhà của Thủy, chúng tôi tìm đến nhà của bạn Đỗ Thị Thùy Linh(CB1201)  khó hơn rất nhiều. Mặc dù may mắn khi được gặp bố bạn ngay dưới chân cầu thang nhưng chúng tôi đã phải đi lên một khu tập thể đã xuống cấp nặng. Lối đi vào nhà bạn tối om và rất ẩm thấp, ngay cả ban ngày mà chúng tôi cũng không thể nhìn thấy nhau khi dẫn vào nhà. Đón tiếp chúng tôi là một không khí thật buồn và trầm lắng. Một gia đình có hai nỗi buồn và hàng trăm gánh nặng đang đè lên đôi vai của người mẹ. Bố bị sơ gan cổ chướng nhưng hàng ngày vẫn phải đi bơm xe đạp để kiếm thêm một vài đồng, bà nội nằm liêt giường, mẹ của Linh vừa phải lao động để kiếm thêm thu nhập lại vừa phải chăm sóc hai người bệnh. Hai người con ăn học lại càng làm cho đôi vai mẹ của Linh thêm nặng trĩu. Khó khăn chồng chất nhưng quyết tâm không để cho 2 người con thất học đã thôi thúc cho người mẹ ấy vươn lên. Sức mạnh ấy cũng đang nung nấu cho quyết tâm đổi đời bằng tri thức của Linh và cậu em trai. Chúng tôi đã lắng nghe những tâm sự, chúng tôi đã chia sẻ những khó khăn mà họ đang phải chống chọi và chúng tôi tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Mỗi gia đình chúng tôi đặt chân tới là một hoàn cảnh, là một câu chuyện xúc động. Nguyễn Quỳnh Trang (QT1104K) đã mất cả bố lẫn mẹ, bạn phải sống dựa vào ông, bà  với đồng lương hưu ít ỏi. Bạn ước mơ được học thêm một khóa học tiếng Anh nhưng ông bà cũng không thể cho bạn. Bà của Trang đã khóc khi kể cho chúng tôi ước mơ đó của Trang. Và rồi cũng là những giọt nước mắt ấy, nhưng bà lại rất hãnh diện khoe với chúng tôi những thành tích trong học tập của hai chị em Trang. Hai ông bà luôn tự hào về những đứa cháu gặp rất nhiều thiệt thòi hưng không cam chịu số phận mà luôn luôn quyết tâm vươn lên. Một hoàn cảnh khác, đó là Phạm Thị Phương Lan(QT1303K). Mẹ của Lan bị căn bệnh ung thư đe dọa hàng ngày và phải lên Viện K chữa trị hàng tháng. Nguồn thu nhập duy nhất từ công việc làm bảo vệ của người bố phải san sẻ để lo cho cả nhà và lo cho những đợt điều trị. Hai sinh viên ấy là hai hoàn cảnh nhưng ở họ có một điểm chung là dám đương đầu với những thử thách và quyết tâm nuôi dưỡng ước mơ từ mái trường này.

Còn rất nhiều câu chuyện khác mà chúng tôi cũng như các thầy cô giáo trong Ban CTSV đã mang về sau những chuyến đi trên khắp mọi miền. Với chúng tôi, được đi và được chia sẻ là những trải nghiệm và cảm xúc khó quên. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều những câu chuyện như vậy, về những người bạn của chúng ta, về gia đình của các bạn đang cần đến rất nhiều sự giúp đỡ. Một mùa xuân ấm áp nữa sẽ đến với những quan tâm và sự chia sẻ của Ban giám hiệu nhà trường, của các bạn sinh viên. Và mùa xuân này sẽ càng thêm ý nghĩa nếu như những nguồn cổ vũ, những sự động viên ấy được nhân lên. Hội sinh viên trường xin gửi đến các bạn sinh viên những thông điệp rất nhân văn ấy với mong muốn sẽ gần gũi và chia sẻ nhiểu hơn. Chúng tôi kính mong nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, các phòng ban, các tổ chức xã hôi trong và ngoài trường. Chúng tôi cũng kêu gọi sự đùm bọc và yêu thương của các bạn sinh viên cùng lớp, cùng ngành và cùng trường để chúng ta hiểu hơn và chia sẻ được nhiều hơn với những hoàn cảnh khó khăn của bạn bè mình.

Nguyễn Thanh Tùng

Truy cập: 1439 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.