Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:10:08

Cô sinh viên say mê hoạt động tình nguyện

“Những người kém may mắn, không có gia đình, người tàn tật, người đang chịu di chứng nặng của chất độc màu da cam…nhưng vẫn sống và vươn lên. Em thấy hổ thẹn với chính mình. Đó chính là động lực để em tham gia các hoạt động tình nguyện”. Đó là tâm sự của cô sinh viên Trần Thị Ngọc Linh, sinh viên lớp QTL603K ngành Kế toán - Kiểm toán trường ĐH Dân lập Hải Phòng, một trong những gương mặt thanh niên tình nguyện tiêu biểu của HPU năm 2013.

Sinh viên Trần Thị Ngọc Linh lớp QTL603K

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Linh là em khá nhỏ nhắn nhưng rất hoạt bát và năng động. Linh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Từ Sơn - Bắc Ninh. Còn nhớ, khi mới bước chân vào giảng đường đại học với bao bỡ ngỡ, rụt rè, Linh được gặp gỡ và giao lưu với các anh chị sinh viên tình nguyện khóa trên, chứng kiến ngọn lửa đam mê của họ, cô sinh viên nhỏ đã ao ước được khoác lên mình tấm áo xanh và mong muốn trở thành một chiến sĩ tình nguyện thực sự.

Từ suy nghĩ đó, cô bạn tích cực học tập và nhanh chóng hòa nhập vào các hoạt động tập thể do Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trường tổ chức. Linh còn tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện và các chương trình từ thiện do Thành Đoàn Hải Phòng và Đoàn trường tổ chức cùng với các nhóm tình nguyện trên địa bàn Hải Phòng như: tổ chức trung thu cho các em nhỏ tại làng trẻ Hoa Phượng, tới thăm và tặng quà các cụ già sinh sống tại Viện dưỡng lão, mái ấm Thanh Xuân, tham gia chương trình tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo,...

Linh thứ 5 (từ trái sang) tham gia chương trình Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới tại huyện An Lão – Hải Phòng

Linh cho biết em tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, nhưng em đặc biệt ấn tượng với hoạt động tình nguyện tại trại nấm Thiện Giao - nơi Linh và nhóm Tình nguyện Cầu vồng đang làm việc.

Linh cùng các thành viên nhóm tình nguyện Cầu Vồng trong chương trình tiếp sức Mùa thi 2012 tại điểm thi THPT Mạc Đĩnh Chi

Trại nấm Thiện Giao là nơi đang nuôi dưỡng, dạy nghề cho 25 người từ 3 đến 38 tuổi bị tàn tật và chịu các di chứng nặng của chất độc màu da cam, không nơi nương tựa. Hình ảnh các anh chị tàn tật ở đây làm những công việc đơn giản như cầm chổi quét nhà, cắt cỏ đến chuyện tự chủ trong ăn uống, vệ sinh cá nhân…chuyện tưởng như đơn giản nhưng lại rất khó khăn đối với những con người tàn tật, khiến Linh bị ám ảnh mãi. Ở đây để đánh răng, quét nhà, nấu cơm…các anh chị phải học trong vòng 3 tháng, chưa kể đến những lúc trời mưa là mọi người lại cởi hết quần áo vứt xuống ao và chạy ra ngoài tắm mưa. Công việc vất vả là vậy mà suốt 40 năm qua mẹ Trần Thị Thanh Hương- một cựu thanh niên xung phong đã một mình gồng gánh để chăm lo cho đại gia đình này. Chứng kiến cuộc sống của những con người ở đây em nhận thấy rằng nếu không xuất phát từ trái tim yêu thương thì không thể nào làm được. Thấy được sự khó khăn nơi đây nên Linh và các bạn trong nhóm Tình nguyện Cầu vồng thường xuyên đến giúp đỡ mọi người trồng nấm, làm đồ mỹ nghệ, nuôi lợn, nuôi cá, trồng rau…và coi đây như gia đình thứ 2 của mình.

Linh và các bạn tham gia xây lại nhà tại trại nấm Thiện Giao sau 1 trận bão,...

chăm sóc rau màu,....

...dọn cỏ trong vườn trại nấm

Bên cạnh việc học tập, hoạt động tình nguyện được Linh ưu tiên hàng đầu và dần dần nó trở thành thói quen hàng ngày. Linh chia sẻ: “Sau mỗi chuyến đi tình nguyện, điều mà em thu nhận được nhiều nhất là tình thương yêu, sự chia sẻ, tình người và thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”. Với Linh, đó còn là cơ hội để cô có thêm những người bạn, những người đồng chí, hiểu thêm về cuộc sống và giá trị nhân văn của các hoạt động cộng đồng. Đặc biệt sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ Linh cảm thấy rất ấm lòng và hạnh phúc, bởi cô đã và đang làm được những điều ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống và xã hội.

“Tham gia tình nguyện sẽ mang lại cho các bạn thanh niên rất nhiều kỹ năng cơ bản như: làm việc nhóm, lập kế hoạch công việc, giao tiếp, thuyết trình,…Điều đó hoàn toàn cần thiết cho cuộc sống, học tập và công việc của các bạn. Ai cũng có một thời  tuổi trẻ  đầy nhiệt huyết, ước mơ và hoài bão. Bạn hãy cứ đi, đi để cảm nhận, để trải nghiệm, để thấy rằng cuộc đời đẹp hơn khi có màu áo xanh yêu thương”. Đó là những nhắn gửi chân thành mà Trần Thị Ngọc Linh muốn gửi tới các bạn trẻ đang sống và muốn sống một cách có ý nghĩa.

Mai Hiên
Truy cập: 4667 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.