Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Công đoàn

Thứ ba, 31/03/2020 - 19:19:16

Chuyến đi ý nghĩa của chị em phụ nữ trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Hưởng ứng tinh thần ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 06/03/2011 Ban chấp hành công đoàn và Ban nữ công trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tổ chức cho chị em GV, CBNV nhà trường đi tham quan khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, Phủ Tây Hồ, Đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan và Bảo tàng dân tộc học Việt Nam tại thủ đô Hà Nội.


Tham gia cùng đoàn có ông Bùi Tá Ký - Chủ tịch HĐQTLT, TS. Trần Thị Mai - Trưởng ban nữ công, các lưu học sinh Trung Quốc và người thân của các chị em.
Chị em  trước cửa Đoan Môn


Nơi đầu tiên đoàn đến thăm là Hoàng Thành Thăng Long. Đứng trên nền cung cấm xưa của các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, được nghe thuyết minh về kỳ đài (cột cờ Hà Nội), về Tử cấm thành, điện Kính Thiên, Hậu Lâu,…và xem các di chỉ khảo cổ do cha ông ta tạo tác nên, chị em rất xúc động và tự hào. Tự hào bởi Thăng Long đã “bao phen chồn ngựa đá”, nhưng ông cha ta vẫn kiên cường đấu tranh để bảo vệ và gìn giữ cho chúng ta hôm nay một thủ đô ngàn năm văn hiến, quật cường nhưng cũng rất đỗi tài hoa.
Tượng gốm đầu rồng thời Lý - “Nghệ nhân xưa thật tài hoa ! ”


Chị em còn được thăm nhà D67 nằm trên nền Điện Kính Thiên xưa. Đây là nơi làm việc của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Khi xem những vật dụng đơn giản trong nhà D67, chị em không khỏi xúc động trước lối sống giản dị, gần gũi của các vị tướng tài ba trong Bộ chỉ huy quân sự tối cao của đất nước.
Chị em xúc động khi xem những kỷ vật giản dị trong phòng làm việc
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 


Tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, chị em được tham quan nhà và các vật dụng sinh hoạt, công cụ sản xuất, nếp sinh hoạt của các dân tộc như Hà Nhì, Chăm, Bana, Kinh, nhà dài Tây Nguyên, nhà Rông, nhà mồ Tây Nguyên,…. Đây là dịp để chị em tìm hiểu thêm về đời sống văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc trên đất nước Việt Nam.
Nhà của dân tộc Hà Nhì

Thuyền đua của dân tộc Khme- Sóc Trăng
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm trước cửa Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.


Buổi chiều đoàn đến Phủ Tây Hồ thắp hương Bà chúa Liễu Hạnh và sang Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội tham quan khu di tích đền, chùa thờ Đức Quốc Mẫu Nguyên Phi Ỷ Lan.

Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp, an toàn. Chị em đều thấy rất vui vì có một ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ thật ý nghĩa, giúp chị em được hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa của dân tộc mình và nâng cao tinh thần đoàn kết trong chị em. Nhân ngày 8-3, xin chúc chị em trường ta lời chúc sức khỏe, tươi trẻ, thành đạt trong cuộc sống, và góp sức hơn nữa vào sự phát triển chung của nhà trường.


Nguyễn Thị Thơm

Truy cập: 1538 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.