Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ bảy, 15/08/2020 - 08:20:31

Tuổi trẻ Đại học Dân lập Hải Phòng chung tay với “50.000 ngày công giúp xây dựng nhà ở cho hộ nghèo” tại Quảng Ninh.

Ngày 6/7/2010, tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đoàn công tác của Đoàn thanh niên-Hội sinh viên trường đã tham dự lễ bàn giao kinh phí bảo đảm hậu cần thực hiện chương trình 50.000 ngày công giúp xây dựng nhà ở cho hộ nghèo do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh và huyện Đoàn Hải Hà tổ chức. Tại buổi lễ, Đồng chí Trần Ngọc Thái, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường đã trực tiếp trao tặng 5 triệu đồng cho huyện Đoàn Hải Hà để góp phần cùng Huyện Đoàn xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, chủ yếu là các hộ người dân tộc Dao tại xã Quảng Sơn, huyện Hải H�

Bên cạnh việc trao tặng trực tiếp món quà trên, Đồng chí Trần ngọc Thái cũng chính thức làm việc cùng huyện Đoàn về kế hoạch tình nguyện của đội sinh viên tình nguyện của trường tại địa phương. Từ ngày 14/7 đến ngày 30/7, 23 sinh viên tình nguyện của trường sẽ tổ chức các hoạt động tình nguyện tại xã Quảng Sơn. Hoạt động trọng tâm sẽ là trợ giúp các đơn vị xây dựng các căn nhà khang trang cho bà con dân tộc Dao thay thế cho những căn nhà tranh dột nát. Bên cạnh đó, đội tình nguyện cũng trao tặng 3 bộ máy tính cho huyện Đoàn và các bộ giáo trinh tin học văn phòng theo chuẩn ICDL, tổ chức các hoạt động tình nguyện góp phần nâng cao an sinh xã hội tại đây, giao lưu văn nghệ với nhân dân địa phương, thăm các đồn biên phòng,…

Mùa tình nguyện thứ 13 của tuổi lập trẻ ĐH Dân lập Hải Phòng ghi nhận một bước chuyển mình mới, đó là việc lần đầu tiên có một đội tình nguyện của trường sẽ hoạt động tại một nơi cách Hải Phòng gần 300 km, trên một vùng núi hẻo nánh với nhân dân chủ yếu là dân tộc Dao. Để đảm bảo cho chiến dịch thành công, ngày 6/7, Đoàn công tác của Đoàn thanh niên-Hội sinh viên trường cũng đã tiến hành khảo sát địa bàn tình nguyện và các nội dung công việc cùng với huyện Đoàn Hải Hà. Những ấn tượng ban đầu rất tốt đẹp về mảnh đất và con người tại Quảng Sơn đã được Đoàn công tác mang về sẽ là khởi đầu cho một chiến dịch tình nguyện thành công.
         Quảng Sơn đã đón chúng tôi bằng những vườn chè xanh mướt dọc đường dẫn vào xã, những đỉnh núi ẩn hiện trong làn sương mờ ảo, những ruộng lúa bậc thang chênh vênh trên lưng đồi, những con suối trong mát và những người dân tộc Dao thân thiện.


Anh Sơn Hà(Ngoài cùng, bên trái), Phó bí thư Huyện Đoàn Hải Hà đã nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi làm quen với đất và người Quảng Sơn.

Qua mỗi bước chân cùng anh đến với từng hộ dân, qua mỗi câu chuyện về tập tục của bà con, về những vất vả, khó khăn khi xây dựng xong một ngôi nhà hay những đêm giao lưu văn nghệ đầy kỷ niệm của quân và dân, chúng tôi đều cảm thấy khâm phục nỗ lực của anh.

Những mái nhà tranh hẻo lánh trên lưng chừng núi đang chờ đợi những bàn tay góp sức sửa chữa thành những căn nhà khang trang. Tập tục của những người bà con dân tộc không muốn xuống dưới xuôi nên công việc giúp đỡ bà con xây dựng nhà sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi phải vận chuyển vật liệu xây dựng lên cao.

Những đứa trẻ quanh năm chỉ quanh quẩn bên những ruộng bậc thang và căn nhà dột nát. Chúng không đi học, chúng thiếu thốn quần áo, sách vở,…Sau khi thăm và tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn nơi đây, đoàn công tác đã quyết định sẽ phát động cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở để đội sinh viên tình nguyện mang lên tặng trong thời gian tình nguyện tại đây. Cuộc vận động sẽ chính thức phát động trong những ngày tới tại trường và các đơn vị bạn.

     Những mái nhà tranh nhấp nhô bên những ruộng bậc thang giữa lưng đồi và trong màu xanh bạt ngàn của rừng núi, một vẻ đẹp thật ấn tượng và khó quên với mỗi người đã từng chứng kiến như chúng tôi.

Trên mảnh đất này, vật liệu xây dựng đã sẵn sàng cho những ngôi nhà khang trang. Đội sinh viên tình nguyện của trường cùng với đội sinh viên tình nguyện ĐH Công nghiệp Quảng Ninh sẽ tiếp tục trợ giúp bà con xây nhà.

   Màu áo xanh của các chiến sĩ tình nguyện HPU đã sẵn sàng trên mảnh đất Quảng Sơn(Ảnh: Bạn Vũ Thị Quỳnh Trang-Đội phó đội tình nguyện tại xã Quảng Sơn).

    Anh Trần Ngọc Thái, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường thăm hỏi một gia đình mà đoàn công tác đến thăm. Đây cũng là một trong số những gia đình do đội tình nguyện của trường tham gia giúp đỡ xây nhà.

Nụ cười thân thiện từ lần gặp đầu tiên của bà con sẽ là những hình ảnh khó quên với chúng tôi, chắc chắn rằng những tình cảm chân thành ấy sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ áo xanh HPU trên chặng đường xung kích vì cộng đồng.

Sau một ngày dài hành trình hàng trăm cây số trên ô tô cũng như leo bộ trong đường rừng, các thành viên trong đoàn công tác được hòa vào dòng suối mát lạnh giúp xua tan mọi mệt mỏi.
Mặt trời lặn nơi miền sơn cước làm cho các thành viên trong đoàn công tác chúng tôi rất lưu luyến mảnh đất này. Hẹn gặp lại Quảng Sơn với rất nhiều hoạt động ý nghĩa của đội sinh viên tình nguyện HPU.   
Nguyễn Thanh Tùng
Nguyễn Thanh Tùng
 
Truy cập: 1572 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.