Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Chủ nhật, 20/09/2020 - 11:13:36

Gặp gỡ đại diện tuổi trẻ HPU vừa trở về từ Trường Sa

Trong thời gian 13 ngày (từ 06/5 đến 18/5/2011), Vũ Thái Sơn - gương mặt đại diện cho tuổi trẻ HPU và là 1 trong 3 gương trẻ tiêu biểu của thành phố Hải Phòng đã có chuyến hành trình ý nghĩa tới quần đảo Trường Sa thân yêu trong “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2011” do TW Đoàn tổ chức. Đoàn thanh niên HPU đã có bài phỏng vấn với Vũ Thái Sơn ngay sau khi kết thúc cuộc hành trình. Dưới đây là nội dung bài phỏng vấn:


Vũ Thái Sơn chụp ảnh kỷ niệm tại bia đá chủ quyền đảo Trường Sa

ĐTN (Đoàn thanh niên): Chào Sơn! Bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết cảm xúc của bạn khi biết mình được đại diện cho tuổi trẻ HPU và tuổi trẻ TP.Hải Phòng tham dự chuyến “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2011” do TW Đoàn TNCS HCMinh tổ chức?

VTS (Vũ Thái Sơn):  Khi cầm trên tay thông tri triệu tập của TW Đoàn, nhất là khi biết mình là đại diện duy nhất cho tuổi trẻ HPU và là 1 trong 3 gương mặt đại diện cho tuổi trẻ TP.Hải Phòng tham dự “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2011”, mình cảm thấy thật sự vui mừng, tự hào và xúc động. Mình cũng không ngờ lại có được may mắn đó. Xin một lần nữa cảm ơn Đảng ủy, Ban giám hiệu và BCH Đoàn trường ĐHDL Hải Phòng cùng các đ/c lãnh đạo đoàn đã tạo điều kiện cho mình được tham gia chuyến hành trình này.

ĐTN: Trải qua cuộc hành trình dài trên biển tới quần đảo Trường Sa, bạn có thể cho chúng tôi biết rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của chuyến đi?

VTS: “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2011” do TW Đoàn tổ chức lần này mang một ý nghĩa rất thiết thực với chủ đề “Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo”. Chuyến đi nhằm thăm hỏi, tặng quà, động viên, cổ vũ quân và dân làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cụ thể là huyện đảo Trường Sa. Hành trình lần này rất thiết thực, thông qua việc tạo điều kiện để sinh viên, doanh nhân trẻ đến với Trường Sa và các vùng biển đảo của Tổ quốc, những người tham gia sẽ tận mắt chứng kiến và có thêm thông tin về biển đảo Việt Nam cũng như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển - đảo, từ đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chủ quyền và trách nhiệm với biển đảo quê hương.


Đến thăm đảo Song Tử Tây

ĐTN: Cuộc hành trình kéo dài 13 ngày trên biển không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng không phải là ngắn. Vậy có k niệm và cảm xúc nào mà bạn nhớ nhất trong cuộc hành trình này?

VTS: Chiếc tàu HQ936 Hải quân Việt Nam hay mỗi hòn đảo mà đoàn đặt chân lên đều để lại những k niệm, những cảm xúc riêng. Với mình, cảm xúc lớn nhất là khi mình được tham dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trong trận đánh ngày 14/3/1988 chống lại các lực lượng nước ngoài xâm lược quần đảo Trường Sa, được nghe lại về truyền thống hào hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam. Giây phút xúc động đó khiến cả đoàn hành trình không ai kìm được nước mắt tiếc thương cũng như lòng biết ơn và tự hào.


Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa

ĐTN: Trong cuộc hành trình này, thành viên nào trong đoàn đã để lại cho bạn ấn tượng nhiều nhất?

VTS: 112 thành viên tham dự hành trình, từ lãnh đạo cho đến các đại biểu, đều để lại trong mình những ấn tượng tốt đẹp. Mình trực tiếp tham gia và rất ấn tượng về nhóm “phản ứng nhanh 113” trên tàu. Nhóm có 15 người thường xuyên tham gia các hoạt động xung kích trên tàu cũng như trên đảo, tiên phong trong việc sắp xếp, vận chuyển hàng hóa từ tàu lên đảo, tham gia giao lưu văn nghệ, trò chuyện cùng các chiến sĩ trên các đảo. Một bật mí nho nhỏ, đó là nhóm chúng mình cùng các chiến sĩ đã vận chuyển nhiều tấn hàng hóa, quà tặng lên các đảo, mà khi nghĩ lại mọi người đều không thể tin vào khả năng kỳ diệu đó của mình.


Vận chuyển những hộp quà gửi tặng các chiến sĩ

ĐTN: Chắc chắn cuộc hành trình vừa qua sẽ có một kỉ vật như là món quà kỷ niệm không bao giờ quên dành cho những thành viên tham gia. Bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi về kỉ vật đó được không?

VTS: Kỉ vật mà mình giữ lại sau hành trình này, đó là chiếc huy hiệu chiến sĩ Trường Sa và một chiếc áo chiến sĩ của một chiến sĩ trẻ đồng hương gửi tặng. Đó là 2 kỉ vật mà mình sẽ gìn giữ cho các nhân như một kỉ niệm đẹp trong đời. Bên cạnh đó, mình cũng mang về cho ngôi trường HPU một lá cờ Tổ quốc rộng khoảng 6m2 đã từng được treo ở Trường Sa. Lá cờ đó được viết dòng chữ “Kỷ niệm Trường Sa” và mình hi vọng sau này nó sẽ được trưng bày trong phòng truyền thống của trường.

ĐTN: Khi tham gia cuộc hành trình này bạn đã gặp những thuận lợi và  khó khăn gì?

VTS: Thuận lợi lớn nhất đó là mình được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía ban tổ chức khi được đón ngay tại bến xe và được sắp xếp chỗ nghỉ nhanh chóng. Bên cạnh đó, sự cởi mở của các thành viên tham dự hành trình cũng giúp mình dễ dàng hơn trong việc hòa đồng cùng tất cả mọi người. Còn khó khăn là thời gian triệu tập hơi gấp, địa điểm tập trung lại ở TP. Hồ Chí Minh nên việc di chuyển ban đầu không được thuận tiện lắm. Tuy nhiên cuối cùng mình cũng có đủ thời gian để có thể tập trung đúng thời hạn. Một khó khăn nữa là cuộc hành trình diễn ra đúng vào thời điểm mình đang bắt tay vào làm đồ án tốt nghiệp. Do đó, sau cuộc hành trình sẽ là khoảng thời gian khá vất vả để hoàn thành đồ án đúng tiến độ. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng để có thể hoàn thành một cách tốt nhất đồ án tốt nghiệp của mình.

ĐTN: Ai hay điều gì khiến bạn nhớ nhất khi xa TP. Hải Phòng thân yêu để tham gia vào cuộc hành trình kéo dài 13 ngày trên biển?

VTS: Tất nhiên, khi đi xa ai cũng nhớ. Nhất là lần này, 13 ngày lênh đênh trên biển, mình rất nhớ mảnh đất Hải Phòng thân yêu, nhớ gia đình, nhớ bạn bè, nhớ không khí nhộn nhịp của phố phường, nhớ thầy cô, nhớ những người bạn trong ngôi trường HPU thân thiết và có lẽ nhớ nhất người ấy.


Hoa hậu Hương Giang cũng là đại biểu của hành trình

ĐTN: Tham gia cuộc hành trình này bạn đã học và rút ra được thêm bài học hay kinh nghiệm gì?

VTS: Hành trình lần này cho mình thật nhiều bài học. Bài học về kinh nghiệm sống, bài học về s hòa đồng, bài học về sự chia sẻ, đoàn kết,… nhưng có lẽ bài học lớn nhất chính là bài học về tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo quê hương, để luôn tin tưởng và quyết tâm bảo vệ chủ quyền, xây dựng biển đảo quê hương ngày càng rộng lớn, ngày càng giàu đẹp.

ĐTN: Bạn có điều gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ sau cuộc hành trình này?

VTS: Qua đây mình cũng xin gửi tới các bạn trẻ Việt Nam nói chung, các bạn trẻ Hải Phòng và tuổi trẻ HPU nói riêng một thông điệp, đó là: Để cho chúng ta có một cuộc sống yên bình mà các bạn đang sống hàng ngày, thì ở một nơi nào đó ngoài khơi xa - nơi Trường Sa sóng gió, các chiến sĩ và nhân dân ta ở đó phải ngày đêm canh giữ chủ quyền đất nước, bất chấp nguy hiểm từ ngoại bang rình rập, bất chấp sóng to, gió lớn, bất chấp cuộc sống khó khăn và gian khổ. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy luôn nhớ và ý thức được điều đó, để cùng nhau chung tay hướng về Trường Sa, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

ĐTN: Xin chân thành cảm ơn bạn về những gì đã chia sẻ qua bài phòng vấn này. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Vũ Thái Sơn sinh năm 1989, là sinh viên lớp CT1101, hiện đang là UVBCH Đoàn trường và UVBCH Hội sinh viên trường. Vũ Thái Sơn là một cán bộ Đoàn - Hội năng động, gương mặt tích cực tham gia các phong trào và hoạt động của Đoàn và Hội sinh viên trường. Năm 2010, Vũ Thái Sơn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, là đội trưởng đội tình nguyn tại huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh), được nhận bằng khen của TW Hội Liên hiệpThanh niên Việt Nam và vinh dự là 1 trong 14 người được Thành đoàn Hải Phòng tặng danh hiệu “Người tình nguyện”.

 

 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đoàn Thanh niên thực hiện

Truy cập: 1619 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.