Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đảng ủy

Thứ hai, 10/08/2020 - 18:28:59

Sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Ngày 16 tháng 10 năm 2011, tại Nhà tập đa chức năng - Khu khách sạn sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng, toàn thể sinh viên khóa 15 và các cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường đã được nghe giáo sư Hoàng Chí Bảo, nói chuyện về Bác Hồ.


 

Suốt 3 tiếng đồng hồ, hơn 2000 cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên đã lắng nghe từng lời của GS Hoàng Chí Bảo.


Giáo sư Hoàng Chí Bảo đã đem đến cho mọi người những câu chuyện lý thú bất ngờ, giản dị và đi vào lòng người về phong thái làm việc, sự tinh tế trong giao tiếp, cách quan tâm đến mọi người hay cả những thói quen sinh hoạt thường ngày của Bác.

Với giọng kể chuyện dung dị, giáo sư đã vẽ ra chân dung một con người bình dị, nhưng tầm vóc như một vị Thánh, và hiền từ như một ông Phật. Một con người tài cao, học rộng, nhưng con đường đi đến kiến thức của Bác lại chỉ bằng con đường tự học, học từ cuộc sống, học ngay cả khi đang đau ốm. Hình ảnh Bác nằm trên giường bệnh nhưng bên cạnh vẫn có quyển từ điển tiếng Tây Ban Nha, cây bút chì và quyển vở đã hiện lên trước mắt mọi người với một niềm cảm xúc dâng trào.

Bằng một cách rất tự nhiên, ở mọi lúc mọi nơi, nhẹ nhàng mà sâu sắc, Người giáo dục thế hệ trẻ bằng tình cảm của một người Ông một người Cha: từ việc chữa thói hay khoe khoang, khoác lác của anh cận vệ qua việc chia cá, đến việc giáo dục tính thật thà cho các chiến sỹ qua chuyện Bác cho tiền để anh chiến sỹ đem trả cho đồng bào và xin lỗi vì đã bẻ măng mà không xin phép, về lại còn nói với Bác là bẻ măng rừng, nhưng Bác đã chỉ ra cho anh chiến sỹ đặc điểm nhận dạng đó không phải là măng rừng khiến anh phải tâm phục và nhận lỗi; Đến việc Bác dặn dò thanh niên là học theo Bác điều gì thì học nhưng có 2 việc không được học là hút thuốc lá và không lập gia đình riêng thì tuyệt đối không được học. Và còn rất nhiều, rất nhiều những bài học có thể rút ra từ cuộc đời của Bác.

Buổi nói chuyện đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người, từ các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đến các em sinh viên. Mọi người như tự nhủ thầm: Bác ơi, tim Bác mênh mông thế và cùng nói với nhau Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn.

 

Ngô Thị Chuyên

Truy cập: 5115 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.