Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đảng ủy

Thứ bảy, 15/08/2020 - 08:45:41

Làm theo lời Bác, tôi thực hiện được ước mơ của mình

Có một người thầy say mê màu phấn trắng, dành cả cuộc đời cho công tác giáo dục của Hải Phòng và đất nước. Đó là GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng. Nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016), xin giới thiệu chùm bài viết về Thầy, một tấm gương sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của trường ĐH Dân lập Hải Phòng và Thành phố Cảng.
 
*
*     *
 
Làm theo lời Bác - Tôi thực hiện được ước mơ của mình
Đã từ lâu ĐH Dân lập Hải Phòng trở thành điểm sáng trong lĩnh vực giáo dục không chỉ của thành phố Hải Phòng mà trên khắp cả nước. Trường đã được đón nhiều đoàn cấp Trung ương, Bộ, ngành, địa phương và các trường CĐ, ĐH trong Nam ngoài Bắc đến tham quan. Và có một điều lạ là, khi đi thăm cơ sở vật chất của trường, các đoàn đều có chung một câu hỏi: Trường lấy nguồn kinh phí từ đâu mà xây dựng được một cơ ngơi khang trang đến thế ???!!!
Khu Giảng đường khang trang, sạch đẹp
Một góc bể bơi và sân vận động trong khu Khách sạn sinh viên
       Nhưng 18 năm trước, nhìn các em sinh viên và các thầy cô giáo mùa mưa xắn quần lội nước bì bõm qua sân trường sình lầy, đầy cỏ dại để vào các dãy phòng học tạm (được cải tạo lại từ nhà nhà kho cũ nát của Công ty Thảm len đã giải thể), trong đầu tôi khi ấy cũng văng vẳng mãi câu hỏi như thế.
Trường ĐH Dân lập Hải Phòng năm 1997
Các cụ ta có câu: “An cư - Lạc nghiệp”.
Nhưng làm sao giải quyết được vấn đề “Đầu tiên” - “Tiền đâu?” để xây dựng một ngôi trường khang trang, hiện đại cho con em thành phố Cảng và các tỉnh thành khác theo học đây?
Với tổng số tiền lên đến hơn 70 tỉ đầu tư ban đầu chắc chắn không thể huy động được từ vốn đầu tư của các thành viên sáng lập. Bởi lẽ họ có tâm với giáo dục, có tầm nhìn xa, nhưng số tiền kia quá lớn, gấp hàng trăm lần số tiền HĐQT đóng góp ban đầu (gần 900 triệu). Hội đồng sáng lập nhà trường đã nghĩ đến các phương án khác như vay ngân hàng nhưng không có gì thế chấp, tín chấp cũng không thực hiện được vì không có đất đai, không có tài sản cố định, vay ODA thì chưa biết đến bao giờ được. Thậm chí chúng tôi còn nghĩ đến việc viết thư xin viện trợ của các tập đoàn kinh tế lớn của nước ngoài.
Nhưng mọi phương án đều không khả thi.
Đúng lúc khó khăn nhất, tưởng chừng như không vượt qua nổi, tôi chợt nhớ tới lời Bác dạy:
“Dễ trăm lần không dân cũng chịu
Khó vạn lần dân liệu cũng xong”
Lời dạy của Người như ánh sáng soi đường vạch lối, cho tôi thấy hướng đi và niềm tin vào tương lai.
Chúng tôi đã huy động vốn hoàn toàn dựa vào sức dân. Những đồng vốn được góp từ anh chị em phục vụ, bảo vệ, từ các cán bộ chủ chốt và giảng viên cơ hữu. Tinh thần xã hội hóa giáo dục, tất cả vì tương lai thế hệ trẻ của trường đã nhận được nhiều sự chia sẻ của nhân dân thành phố, khi mà chúng tôi còn nhận được số tiền góp sức của cả các đồng chí thương binh là phụ huynh sinh viên. Và chính các em sinh viên đang học tại trường cũng tích cực chung tay cùng nhà trường khi tham gia xây dựng kho tài liệu Thư viện.
Hiểu được cái tâm của những người xây dựng trường, các công ty xây dựng của Hải Phòng như Công ty Xây dựng Ngô Quyền, các Công ty xây dựng 301, 302, 304 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng đã đồng ý xây dựng trường không phải bằng nguồn vốn của trường, mà bằng NIỀM TIN vào công tác xã hội hóa giáo dục theo NQTW2 khóa 8. Chỉ có niềm tin họ mới xây dựng  trường bằng con đường: xây xong chìa khóa trao tay nhưng lấy một số phần trăm nhất định tiền công trình, còn lại trả dần, tạo điều kiện tốt nhất cho trường khai thác. Ngoài ra, hầu hết các công ty còn trích lại 5% góp vào trường làm công tác xã hội hóa giáo dục.
Chính sự ủng hộ đó của xã hội đã giúp trường xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng yêu cầu học tập, nghiên cứu của thầy và trò, thực hiện được mục tiêu chiến lược và sứ mạng của nhà trường đối với xã hội.
Giờ đây, nhiều khi đi giữa sân trường rợp bóng cây xanh, nghĩ về những chặng đường đã trải qua, tôi càng thấm thía và biết ơn vô cùng những tư tưởng và giá trị thời đại trong từng lời dạy của Bác đã giúp tôi thêm ý chí và quyết tâm thực hiện được mơ ước của mình.
Cam Thảo

(Viết theo lời kể của GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị)

 

Bài kế tiếp: Từ lần gặp Bác năm ấy...

                 Những bài học sâu sắc trong đời tôi

 


Truy cập: 1922 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.