Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Công đoàn

Chủ nhật, 05/04/2020 - 21:09:17

HPU du xuân nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Hòa cùng không khí của lễ hội của những ngày đầu xuân Bính Thân 2016, cùng với sự kiện được rất nhiều người quan tâm: kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2016) và 1976 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 06/3/2016 Công đoàn trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tổ chức cho CBGVNV nữ đi du xuân, cầu an đầu năm tại Chùa Dâu – Chùa Phật Tích – Chùa Bút Tháp – Đền Đô (Bắc Ninh).
Tuy là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước nhưng Bắc Ninh luôn tự hào là miền đất cổ mang nhiều dấu tích nguồn cội. Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, tuy nhiều di tích, di vật đã bị mai một, mất đi theo thời gian nhưng bằng trí lực của mình, nhân dân Bắc Ninh vẫn bảo tồn được các di sản văn hóa phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình. Đó là những danh lam cổ tự, đình, đền, lăng mộ, chùa, tháp... còn lưu dấu đậm đặc những giá trị văn hóa lịch sử, tâm linh tiêu biểu.
Trước cửa chùa Dâu
Điểm đến đầu tiên trong chuyến du xuân năm nay là Chùa Dâu. Chùa Dâu (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) còn có tên là Diên Ứng tự (Diên là cầu, Ứng là hiện. Diên ứng là cầu gì được nấy). Theo truyền thuyết và nhiều nguồn tài liệu cổ xác nhận di tích Quốc gia đặc biệt chùa Dâu có từ thời Sỹ Nhiếp (khoảng cuối thế kỷ II, đầu thế kỷ thứ III sau Công nguyên). Những tài liệu, cổ vật còn lại ở chùa Dâu, đặc biệt là bản khắc “Cổ Châu Pháp vân Phật bản hạnh” niên đại 1752 sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn những truyền thuyết, huyền thoại về Phật Mẫu Man Nương, về Tứ Pháp là biểu hiện sinh động sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tín ngưỡng dân gian của người Việt với Phật giáo khi mới du nhập. Trải qua bao thăng trầm và chiến tranh tàn phá nhưng chùa Dâu với tháp gạch cao sừng sững, tòa ngang, dãy dọc nguy nga, cổ kính vẫn còn đó.
Nghe thuyết minh về chùa Dâu
Tiếp theo đoàn sang làm lễ tại chùa Bút Tháp (xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành). Đây là ngôi chùa cổ được bảo tồn khá nguyên vẹn đến ngày nay với kiến trúc độc đáo, mang nhiều nét đặc sắc của nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc, trang trí giữa thế kỷ XVII. Đến đây, du khách sẽ được đắm mình trong không gian tĩnh tại, thư thái, yên bình, còn được chiêm ngưỡng Tượng Phật bà Quan âm nghìn tay nghìn mắt là một trong 5 bảo vật Quốc gia hiện có của Bắc Ninh. Với ngàn con mắt và ngàn cánh tay, Phật Bà đã nhìn thấu vũ trụ, vươn tới những cõi xa xăm diệt tà, giúp đời, sáng đạo.
Bảo vật Quốc gia Phật Bà nghìn mắt nghìn tay tại chùa Bút Tháp
Nghe giới thiệu về chùa Bút Tháp
Sau khi làm lễ tại chùa Bút Tháp, đoàn sang dâng hương tại Chùa Phật Tích. Chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du) được xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2014. Ngôi chùa từng nổi tiếng là đại danh lam thắng cảnh được khởi dựng vào thời vua Lý Nhân Tông với tên chữ là “Vạn Phúc Tự”, tọa lạc ở lưng chừng sườn phía Nam núi Phật Tích, cảnh quan tuyệt đẹp. Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, chùa Phật Tích đều được trùng tu, tôn tạo và là trung tâm Phật giáo lớn của nước ta, nơi các vua chúa vương hầu quý tộc đến lễ Phật, cầu Quốc thái dân an và tổ chức thi cử chọn nhân tài, thơ ca, xướng họa… Đến nay ngót nghìn năm, dấu tích của đại danh lam chùa Phật Tích vẫn còn đó với các lớp nền kè đá rộng lớn, hàng linh thú uy nghi chầu phục, đặc biệt là tượng Phật A Di Đà bằng đá thời nhà Lý với vẻ đẹp trường tồn.
Điểm cuối cùng trong chuyến du xuân mà đoàn đến đó là Đền Đô. Đền Đô còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế, đền được xây dựng vào thế kỷ 11 (năm 1030), trên khu đất phía đông nam Hương Cổ Pháp, Châu Cổ Pháp (làng Đình Bảng) - là nơi thờ 8 vị vua Nhà Lý. Đó là: Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ(1009 - 1028); Lý Thái Tông(1028 - 1054); Lý Thánh Tông(1054 - 1072); Lý Nhân Tông(1072 - 1128); Lý Thần Tông(1128 -1138); Lý Anh Tông(1138 -1175); Lý Cao Tông(1175 - 1210) và Lý Huệ Tông(1210 - 1224). Khi vua Lý Công Uẩn băng hà (1028), Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, Ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua cha và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý sau khi băng hà.
Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, đền Đô đều được quan tâm tu sửa và mở rộng, đặc biệt, đền được mở rộng nhất vào thế kỷ 17 (năm 1602) với quy mô của 21 hạng mục công trình được sắp xếp theo kiểu “Nội công ngoại quốc”, xung quanh có tường thành vây bọc. Kiến trúc của đền có sự kế thừa phong cách cung đình và phong cách dân gian, tổng thể kiến trúc được kết hợp hài hoà, chạm khắc tinh xảo, thể hiện một công trình kiến trúc bề thế vững chắc nhưng không cứng nhắc trong khung cảnh thiên nhiên.
Đoàn CBGVNV Nhà trường nghe giới thiệu về Đền Đô – Bắc Ninh
Chuyến đi này đã đem đến cho CBGVNV nhà trường niềm phấn khởi với mong muốn cuộc du xuân trọn vẹn ý nghĩa đầu năm sẽ đem lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Đây cũng là dịp CBGVNV có thể hiểu nhau hơn, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó lẫn nhau để có thể cống hiến hết mình trong năm 2016 nhiều thử thách phía trước.
Một số hình ảnh của đoàn:
Đoàn chụp ảnh lưu niệm …
tại khuôn viên chùa Dâu
….tại chùa Phật Tích
Cầu Tài, cầu Lộc, cầu Hạnh phúc, cầu Bình an…
 
Bùi Thị Kim Oanh

Truy cập: 2537 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.