Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ hai, 10/08/2020 - 18:06:30

Đeo thẻ sinh viên - Nét đẹp văn hóa nơi Giảng đường

Vướng víu và ngứa ngáy khi đeo thẻ. Đeo vào lại bị coi là “sinh viên gương mẫu” so với xung quanh, hay dở hơi vì nhiều bạn không đeo mà mình bỗng dưng…vẫn đeo! Thêm nữa, ảnh thẻ dù đã được Phồ tồ sọp nhưng vẫn là “nghiêm túc”, không xì tin như hình ảnh ngoài đời. Hay đơn giản nhất và được dùng thường xuyên nhất là “Em quên!”,…Sinh viên luôn có một ngàn lẻ một lí do để lếch xù anh bạn đồng hành mang tên THẺ SINH VIÊN hiền khô này khi lên giảng đường.

Đeo thẻ sinh viên không rắc rối như một số bạn vẫn nghĩ, mà còn nhiều tiện lợi và văn minh hơn trong mắt những người xung quanh

Ngày anh bạn Thẻ sinh viên về với đội của Bạn
-  Bạn có nhớ thời điểm gặp anh chàng này lần đầu không nhỉ?
-  Ừ thì thầy Hiệu trưởng trao cho trong Lễ trao thẻ sinh viên hồi đầu khóa!
Đúng thế! Năm nào cũng vậy, đón mỗi lớp sinh viên mới vào, nhà trường lại tổ chức trang trọng Lễ trao thẻ sinh viên, để trao cho các tân sinh viên những giá trị mà các bạn sẽ được thụ hưởng tại trường, và cả những hy vọng tin tưởng mà trường đặt vào các bạn thông qua chiếc thẻ sinh viên nhỏ xinh này.
Ấy thế nhưng sau một thời gian đeo thẻ đến trường, nhiều bạn sinh viên đã dần bỏ quên (hay cố tình quên) vì n lí do kiểu như trên.
Thẻ sinh viên không chỉ đơn giản là bảng tên
Chính xác là thế! Thẻ sinh viên như chiếc chứng minh nhân dân thứ hai của bạn. Này nhé, vào thư viện, kí túc xá, bể bơi,…bạn cần có thẻ sinh viên. Khi đi khám bệnh hay đi xe buýt, nếu có thẻ sinh viên bạn còn được giảm giá nữa đấy, không nhiều lắm nhưng sinh viên thường bị “viêm màng túi”, thì giảm được một ít money cũng quý, phải không các bạn?
Còn nữa, nhiều bạn khi đi thi rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì quên thẻ sinh viên, và đương nhiên là không được vào phòng thi. Lúc ấy thì chỉ còn nước “tiên trách kỷ, hậu cũng trách kỷ” lần sau phải mang thẻ sinh viên theo thôi.
Việc đeo thẻ sinh viên không chỉ đơn giản là chuyện ý thức cá nhân mà còn bảo vệ quyền lợi cho chính bạn nữa đấy. Bạn đã bao giờ bị mất đồ ở Giảng đường hay KSSV chưa? Kẻ gian thường lợi dụng những thời điểm sinh viên nhộn nhịp ra vào như lúc đầu giờ, giờ ra chơi, tan học,…để trà trộn vào viếng thăm và trộm đồ. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường bảo vệ, thì đeo thẻ sinh viên cũng là một biện pháp hữu hiệu để tách lọc những đối tượng nghi ngờ, trong hoàn cảnh trộm với người ngày càng giống nhau như đúc!
Hay như khi bạn đi đường không may đánh rơi cặp, ví. Nếu có thẻ sinh viên, người “tốt bụng” nhặt được sẽ theo thông tin ghi trên thẻ trả lại cho “khổ chủ”. Lúc ấy đang mò kim đấy bể mà được tái ngộ bạn cũ, bạn chả vui quá còn gì!
Đeo thẻ sinh viên - Một nét đẹp văn hóa
Cứ mỗi khi bước vào năm học mới, các thầy cô Ban công tác sinh viên phải bỏ nhiều công sức để nhắc nhở sinh viên những chuyện “xưa như trái đất” như chuyện đi học muộn, chuyện không mặc đồng phục, không đeo thẻ đến trường,…
Năm nay, sau gần 1 tháng Ban CTSV triển khai nhắc nhở và chính thức kiểm tra, giám sát, đã ghi nhận sự thay đổi rõ rệt trong việc thực hiện nội quy giảng đường của sinh viên.
Các bạn sinh viên ơi, đeo thẻ sinh viên khi đến trường chính là nét văn hóa học đường mà sinh viên chúng ta cần có ý thức chủ động thực hiện, dù có hay không sự bắt buộc.
Các bạn cứ mặc đồng phục, đeo thẻ sinh viên chỉnh tề rồi soi lại gương 1 lần nữa mà xem. Năng động, lịch sự, văn minh, văn hóa phết ấy chứ!
Đeo thẻ sinh viên không rắc rối như một số bạn vẫn nghĩ, mà còn nhiều tiện lợi và văn minh hơn trong mắt những người xung quanh. Thẻ sinh viên còn là minh chứng cho những nỗ lực của bạn sau 12 năm đèn sách để chính thức bước chân vào cánh cửa trường đại học. Đó là niềm tự hào không hề nhẹ phải không các bạn? Vậy sinh viên chúng ta còn lăn tăn gì nữa mà không đeo thẻ sinh viên thường xuyên?

Hãy trân trọng và luôn đồng hành cùng “người bạn đường thời sinh viên” này các bạn sinh viên nhé!
Chúc các bạn học thật tốt, đạt kết quả cao trong kì thi học kỳ sắp tới!
Cam Thảo
 
Truy cập: 6781 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.