Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Chủ nhật, 20/09/2020 - 18:39:08

Dấu ấn tình nguyện nơi đảo xa

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn...

 

Cái Chiên chào đón Đội SVTN bằng một buổi chiều nắng cháy da cháy thịt 

 

        Cái Chiên chào đón chúng tôi bằng một buổi chiều nắng cháy da cháy thịt và tạm biệt bằng một buổi chiều mưa không dứt. Ngày 02/8/2015, chúng tôi đã kết thúc 20 ngày tình nguyện tại xã đảo Cái Chiên, Hải Hà, Quảng Ninh trong nuối tiếc vô bờ.

         Từ những ngày đầu tiên trên mảnh đất này là vô vàn bài học giá trị cho chúng tôi về sự giúp đỡ, sẻ chia cũng như tình người trên đất đảo. Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, gió biển lúc có, lúc không cộng thêm Cái Chiên là xã duy nhất tại Quảng Ninh chưa có điện lưới Quốc gia. Cả đội cùng nhau tập thích nghi với cuộc sống và bắt tay vào việc giúp đỡ bà con dọn dẹp bãi biển, đi cấy vụ mùa. Ngày 1, ngày 2 có những bạn làm chưa thạo việc, nhưng không nản lòng, không ngại khó, thêm sự chỉ dạy nhiệt tình của các bác mà những hàng lúa ngay ngắn, thẳng tắp cũng dần hiện lên. Cả đội đã cùng nhân dân cấy gần 2 mẫu ruộng trong niềm phấn khởi. Những bó rau, túi lạc, cân thịt, mẻ cá là bao nhiêu sự quan tâm, yêu mến của nhân dân dành chúng tôi.

 

Tham gia đi cấy như những nông dân thực thụ


         Những ngày tiếp theo cả đội đã quen dần với cuộc sống, quen việc có điện theo giờ (từ 11h đến 13h và từ 17h đến 22h hàng ngày), quen tiếng quạt giấy phe phẩy, quen cả việc muỗi đốt suốt đêm. Đội tiếp tục với công việc kéo cáp điện xuống cảng nằm trong kế hoạch hoàn thành điện lưới Quốc gia ở Cái Chiên vào cuối năm, cùng thanh niên địa phương xây thí điểm lò xử lí rác tại UBND xã Cái Chiên, làm mặt bằng sân nhà văn hóa thôn Cái Chiên. Ngày 26/7, bất chấp mưa gió, cả đội đi dọn cỏ đài tưởng niệm, mộ mẹ Việt Nam anh hùng, đi thăm tặng quà 3 gia đình chính sách tại 3 thôn. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lòng người, mưa lớn kéo dài suốt 8 ngày liên tiếp, kế hoạch đổ bê tông sân nhà văn hóa bị bỏ dở. Đã có những lúc cả đội đấu tranh tư tưởng, mong muốn ở lại để hoàn thành nốt công việc dở dang nhưng mưa lớn còn kéo dài nên kế hoạch đành dừng lại. Đó là một sự nuối tiếc không nhỏ đối với chúng tôi.

 

Kéo dây cáp điện xuống cầu cảng


          Ngày về, trong cái mưa buồn bã, mọi người ít nói ít cười. Có những bác nông dân đến tận nơi để chào tạm biệt, cay cay sống mũi, có những bạn không cầm nổi nước mắt. Chia tay mảnh đất ấy, chia tay những con người nơi ấy, chia tay những kỉ niệm vui buồn trong ngôi nhà chung ấy. Hai tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, mặc gió mưa rét buốt, hơn bốn tiếng ngồi trên xe khách, mặc mọi thứ xung quanh mọi người đều trầm ngâm, mắt hướng xa xăm. Những kỉ niệm trên mảnh đất Cái Chiên luôn hiện hữu. Những ngày nắng mưa cùng nhau gian khổ, những ngày bắt cá, bắt còng tìm thức ăn khi xuồng không vào được bến, những lúc cãi vã giận hờn, những nụ cười, những giọt nước mắt trên xã đảo thân yêu...


         Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Mỗi chuyến đi là một lần trải nghiệm, là liều thuốc quý cho tâm hồn. Ở đó chúng tôi học cách quan tâm, chăm sóc, sẻ chia, tha thứ cho nhau. Có buồn mới có vui, có gian nan mới tìm ra giá trị của hạnh phúc. Không quá ồn ào, những cái ôm thật chặt, những cái nắm tay ấm áp, 23 trái tim thanh niên rạo rực tràn đầy nhiệt huyết vẫn đang thắp lên ngọn lửa yêu thương...

 

          Tạm biệt mùa hè xanh 2015!

 

Tạm biệt xã đảo trong một buổi chiều mưa


Lên phương án và khảo sát địa điểm...

 

Chuyển vật liệu...

 

Xây lò đốt rác thủ công trên xã đảo

 

Chuẩn bị mặt bằng

 

Tập kết vật liệu để làm sân bê tông Nhà văn hóa thôn

 

Bữa cơm SVTN

 

Và niềm vui sau 1 ngày lao động vất vả


(Nguyễn Thị Thùy Trang - XDL801
Đội trưởng Đội SVTN tại Cái Chiên - Hải Hà - QN)

Truy cập: 4569 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.