Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Công đoàn

Thứ hai, 10/08/2020 - 17:51:13

Hồi ức về một cuộc hành trình tri ân

Hôm nay Ngày Mười Một - Tháng Giêng - Năm Nhâm Thìn, tức ngày 2/2/2012!
Đội ngũ Công nhân viên chức và Tổ chức Công đoàn thành phố Hải Phòng long trọng tới Nhà tưởng niệm để tưởng nhớ 105 năm ngày đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch Tổng công hội Việt Nam- Bí thư Thành ủy đầu tiên của thành phố Hải Phòng đã hiên ngang bước lên máy chém kẻ thù.
Tôi sực nhớ lại 5 năm trước đây: Một sự kiện đi tìm hài cốt đồng chí Nguyễn Đức Cảnh của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng mà tôi được chứng kiến từ đầu đến cuối với trách nhiệm được thành phố phân công trong vai trò của một người lãnh đạo Liên đoàn lao động thành phố.
*
*         *
Tháng 3 năm 2007 tại Diêm Điền - tỉnh Thái Bình! (Quê hương của cụ Nguyễn Đức Cảnh) Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cung kính quỳ lạy thắp những nén hương đầu tiên lên bàn thờ cụ Nguyễn Đức Cảnh. Sau gần 3 tiếng phủ phục, nói chuyện với rất nhiều nhân vật ở thế giới tâm linh, nhà nữ ngoại cảm thật kiên trì đã giao tiếp được với cụ Nguyễn Đức Cảnh. Lúc này tôi thấy mắt nhà ngoại cảm nhắm nghiền bàn tay phải giơ cao ba ngón “cái - trỏ - giữa” chụm vào nhau lắc lắc như tín hiệu muốn viết. Tôi hiểu ý và rút nhanh chiếc bút chì và một trang giấy trắng rộng đưa cho nhà ngoại cảm. Cầm chiếc bút chì trên tay, mắt nhà ngoại cảm vẫn nhắm nghiền, nhưng những nét vẽ với những đường kẻ ô ngang dọc đã bắt đầu xuất hiện lên trên mặt giấy theo sự phán bảo của linh hồn cụ Nguyễn Đức Cảnh - (Tôi suy đoán thế!)
Mội người xung quanh kể cả tôi chỉ biết im lặng đứng nhìn!
Khi tất cả các đường nét chằng chịt kín mặt giấy, nhà ngoại cảm mới mở mắt ra và nói rằng:
- Đây là sơ đồ nơi nằm của cụ Nguyễn Đức Cảnh ở Hải Phòng mà cụ thể là nơi đặt hài cốt của cụ ở đó.
Sau sự việc này lãnh đạo tỉnh Thái Bình và thành phố Hải Phòng rất quan tâm, cộng với sự chỉ đạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam với một quyết tâm cao là phải tìm bằng được trong năm nay để kỷ niệm đúng 100 năm ngày hy sinh của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.
Chúng tôi về Hải Phòng và bắt tay vào công việc ngay!
Việc đầu tiên là chúng tôi tổ chức các cuộc hội thảo khoa học với sự tham gia của Trung tâm tiềm năng phát triển con người, các nhà Sử gia, các nhà Bảo tàng học….
Nhưng kết quả của các cuộc hội thảo này còn rất khác nhau!
Lại nói về hồ sơ mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cung cấp, tác giả của nó cũng chỉ dám khẳng định: đúng được 80% là cùng.
Còn lại 20% là sự tìm kiếm trên thực tế là phải đi tới nghĩa địa bao la ở khu vực cống Cái Tắt – quận Hồng Bàng, là phải đi vào các nơi xen kẽ với bao nhà máy, công xưởng của các doanh nghiệp giày dép, cùng với bao hộ nhà dân chen nhau san sát…như vậy tìm thế nào đây?
*
*       *
Rằm tháng Bảy năm 2007!
Tôi và các con cháu của cụ Cảnh ở quê được chứng kiến buổi gọi hồn tại nơi cụ Cảnh bị chém đầu sát chân cầu Ka Rông bên bờ sông Lấp nay là Công ty thảm Hàng Kênh và Ngân hàng công thương quận Lê Chân. Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã ngồi khấn vái hơn 4 tiếng đồng hồ liền. Chúng tôi ai cũng cảm thấy mệt mỏi vì thời gian không những kéo dài và nhìn gương mặt nhà ngoại cảm chưa hề thấy tia hy vọng gì!
Lúc này ngoài trời đã tối và bắt đầu đổ mưa! Lại một tuần thay đồ cúng lễ nữa được đặt lên…
Bỗng một con bướm vàng to tướng xuất hiện từ đâu sà vào ban thờ và đỗ ngay vào khung ảnh cụ Cảnh.
Tôi thấy nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng có một động thái thay đổi, hình như đã giao tiếp được với người ở thế giới bên kia. Các tên Đội Long thật ngẫu nhiên được nhà ngoại cảm xướng lên. Đây là nhân vật chính cần tìm - người được thực dân Pháp giao nhiệm vụ thi hành án chém đầu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.
Buổi lễ phục gọi hồn tại nơi thi hành án của cụ Cảnh đúng ngày “Xóa tội vong nhân” kết thúc. Công việc tiếp theo là phải tìm cho ra nhân vật Đội Long!
Lại một cuộc hội thảo nữa được tiến hành!
Lần hội thảo này là của các nhà Sử gia, các nhà Bảo tàng học trong nước và thành phố Hải Phòng, còn có cả những người làm công tác có liên quan đến công việc lưu trữ qua nhiều thế hệ cũng được mời tới hội thảo.
Sau gần 4 tiếng đồng hồ làm việc dưới sự đồng chủ trì của hai đồng chí lãnh đạo cao nhất của hai Liên đoàn lao động Hải Phòng và Thái Bình cuộc hội thảo phải dừng lại vì chưa đại biểu nào đưa ra được chứng cứ về nhân vật có tên là Đội Long!
Thật may! Cũng lúc này như có sự mách bảo của cụ Cảnh đối với tôi. Trong trí nhớ tôi vụt lên một sự hồi tưởng có liên quan đến tên một người mang bí danh Đội Long, nhưng không phải là ông Đội Long mà là bà Đội Long!
Ngày 13 tháng 5 năm 1955 - ngày Hải Phòng giải phóng chú em trai của tôi tên là Nguyễn Đức Văn (nay là Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Dương Kinh) đã được mẹ tôi sinh ra ở nhà bà Đội Long phố Quy Tức - tỉnh Kiến An cũ.
Như vậy tôi nghĩ là phải có ông Đội Long rồi!
Đoàn chúng tôi ba lần vất vả sang tìm dấu vết của một con người có tên là Đội Long ở làng Văn Đẩu - phường Đẩu Thượng - quận Kiến An. Phải nói rằng những người bạn Công đoàn ở tỉnh Thái Bình rất nhiệt tình với công việc này, họ còn luôn động viên chúng tôi mặc dù chúng tôi là chủ nhà.
Qua nhiều ngày sau đó chúng tôi mới tới được phần mộ của Độ Long nằm trên mộ mảnh đất khá rộng thuộc làng Đẩu Phượng. Nấm mồ xây rất đẹp nằm quay đầu về núi Thiên Văn, hướng vào cổng chùa Văn Đẩu.
Khi đã tiếp cận được với hậu duệ của Đội Long rồi chúng tôi mới nghĩ ra rằng: Vất vả cũng phải thôi vì chúng tôi đi quá rầm rộ. Xe biển xanh từng đoàn nối đuôi nhau. Dòng họ con cháu Đội Long tưởng có chuyện “bới lông tìm vết” nên hai lần đầu họ có vẻ e rè, sợ hãi đều từ chối khoiong hợp tác với chúng tôi. Lần thứ ba biết sự thật về việc đi tìm kiếm hài của cụ Cảnh mà phải có sự chỉ dẫn của ông nhà Đội Long họ mới chung tay giúp sức.
Đội Long đã nói cho nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng biết tường tận nơi ông ta vứt thủ cấp của cụ Cảnh ở dòng sông Lấp như thế nào? Phần xác còn lại chôn ở đâu?
Đội Long cũng không quên phân bua với nhà ngoại cảm rằng: Vì công việc ông ta bắt buộc phải làm.
Mọi người không biết rằng một “Quả báo” tức thì ngay sau đó:
Đội Long trở về nhà rồi trèo lên núi Thiên Văn tắm ở dòng suối bên chùa Lũng và gục đầu chết bất đắc kỳ tử bên dòng suối.
Đội Long có 3 người vợ - 2 người ở Hải Phòng và một người quê ở Hà Đông nhưng cả ba người đều không sinh cho Đội Long được một đứa con nào.
Tiếp đón và giúp đỡ chúng tôi đều do người cháu họ đời thứ ba của Đội Long tên là Lưỡng.
Thế là câu hỏi hóc búa nhất đối với nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã được giải mã!
Công việc còn lại là phát động sự tự giác vào công việc tìm kiếm của công nhân khu vực giày dép số 2 (nơi được coi là có di hài của cụ Cảnh), trong đó phải kể đến người có công nhất là ông Lê Ngọc Thiệp - Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng. Ông đã huy động hết lực lượng không kể ngày đêm dùng máy xúc và xe ủi tìm kiếm với một diện tích rộng theo sự chỉ dẫn của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng ước chừng hai trăm mét vuông.
Sau hai ngày ròng rã tưởng chừng như vô vọng thì bỗng nhiên chiếc máy xe ủi đang đào bới bị sững lại, lưỡi máy xe ủi bị văng ra.
Người lái máy xe ủi ủi sững sờ phát hiện ở dưới đó có một vật rắn khác thường. Mọi người xúm lại moi lên thì phát hiện ra đúng là một chiếc tiểu sành…
Ba giờ mười lăm phút sáng hôm đó chiếc tiểu sành được mở nắp ra trước sự hiện diện của mọi người trong đó có đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận, hai đồng chí Chủ tịch Liên đoàn lao động Thái Bình và Hải Phòng là Nguyễn Ngọc Đoán và Nguyễn Văn Ngàng, các nhà sư ở Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng,…
Chiếc tiểu sành còn lại trong đó toàn xương vụn giống như đất đen không thấy phần xương đầu. Đúng là hài cốt của cụ Cảnh rồi!
Nhưng để xác định đây có đúng là hài cốt của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh không cần phải có thời gian chờ đợi?
Trung ương đã quyết định cho giám định AND ở Viện Khoa học pháy y quân sự Việt Nam mà trực tiếp chỉ đạo là Viện trưởng PGS-TS Nguyễn Trọng Toàn, sau đó lại cho kiểm nghiệm cẩn thận một lần nữa tại một nước có kinh nghiệm trên thế giới - Viện AND ở Singapore.
Năm mươi sáu ngày đêm hồi hộp canh giữ di hài của cụ Cảnh nằm ở Viện Quân y 203 là chuỗi thời gian căng thẳng chờ đợi nhưng rất tình người mà chúng tôi được chứng kiến.
Chúng tôi được đón tiếp từng đoàn người ở khắp mọi miền Tổ quốc khi biết tin đều đến viếng thăm.
Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình đã cử hẳn một đội công tác túc trực ngày đêm cùng với Hải Phòng để canh giữ nguyên vẹn di hài cụ Cảnh.
Mọi người chỉ có được phút thở phào sung sướng khi biết kết quả giám định AND chính là hài cốt của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch Tổng công hội Việt Nam, Bí thư thành ủy đầu tiên của thành phố Hải Phòng.
*
*      *
Từ sự việc này tôi lại liên tưởng tới một sự kiện trước đây: Hình như tôi có diễm phúc được tri ân cụ.
Sự việc là thế này:
Ngày 17 tháng 12 năm 1989, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp được khánh thành. Tôi đã đề xuất với lãnh đạo thành phố cần đưa tượng đài của cụ Cảnh đến nơi này để mọi người được tôn vinh vì đây không những là trung tâm của thành phố với kiểu kiến trúc đẹp nhất lúc bấy giờ mà còn tránh được ở một nơi quá chật chội và ô hợp.
Ý tưởng của tôi lúc này hình như còn quá sớm nên bị coi là “Tây hóa” và tiếng nói của tôi lúc ấy chưa thực sự có trọng lượng với mọi người!
Nhưng rồi chỉ hơn một năm sau ý tưởng này đã trở thành hiện thực.
Tôi thấy cụ Cảnh thật linh nghiệm!
Tác giả cùng nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng thắp hương Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh
TS Nguyễn Văn Bính - Giảng viên trường  ĐHDLHP
  Nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn LĐTP HP
 
 
 
Truy cập: 1577 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.