Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ bảy, 15/08/2020 - 09:25:52

Nhật ký những ngày đầu tình nguyện nơi xã đảo

Tạm biệt ghế nhà trường, tạm biệt gia đình, tạm biệt chiến dịch tiếp sức mùa thi đầy ý nghĩa, chuyến xe mang theo màu áo xanh tình nguyện bắt đầu lăn bánh vào sáng sớm ngày 13/7/2015. Chúng tôi - những sinh viên trường Đại học Dân Lập Hải Phòng hối hả đến với chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện tại xã đảo Cái Chiên, Hải Hà, Quảng Ninh.


Đội tình nguyện khẩn trương di chuyển hành lí vào đảo


        Sau 5 giờ lăn bánh, chuyến xe đã đến bến phà Đại Lai trong cái nắng chói chang giữa tháng 7, phẳng phất đâu đó vị mặn của gió biển càng làm cho 20 trái tim tình nguyện càng thêm háo hức. Cách đất liền 20km, chúng tôi có 45 phút đồng hồ lênh đênh trên biển cả. Đó là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời sau một chuyến đi xa. Đặt chân đến Cái Chiên vào lúc 12h15’, cả đội dường như đã thấm mệt nhưng cũng không giấu nổi niềm vui khi đến nơi sẽ là ngôi nhà chung trong 20 ngày làm việc và sinh hoạt. Lãnh đạo địa phương đón tiếp nhiệt tình và bố trí ăn ở cho chúng tôi ở trường Mầm non thôn Cái Chiên (giữa trung tâm đảo).


        Sau bữa ăn nhẹ với những đồ ăn chuẩn bị sẵn, cả đội bắt tay vào công việc dọn vệ sinh phòng ở và khuôn viên trường để ổn định cuộc sống. Có đến đây, chúng tôi mới hiểu được bà con dân đảo có cuộc sống khó khăn đến nhường nào. Mọi đồ dùng và thức ăn đều phải vận chuyển từ đất liền, mà có vận chuyển được hay không còn phải phụ thuộc vào mực nước biển mỗi ngày mà tàu mới qua lại được. Và đặc biệt trong cái nắng mặn chát của biển, đảo Cái Chiên chỉ có điện từ 11h - 13h và từ 17h - 20h mỗi ngày. Nhưng những thành viên trong đội dường như đã chuẩn bị rất chu đáo cho sự thích nghi với đèn pin, quạt nan, thuốc chống muỗi… và rất hồ hởi đón nhận điều mới mẻ phía trước.


Các bạn SVTN cùng nhau tham gia làm vệ sinh bãi biển


        Công việc chính của đội tình nguyện ở xã đảo là đổ sân nhà văn hóa thôn Cái Chiên, xây hố xử lí rác, phát quang và dọn rác bãi biển. Đúng 5h15’ sáng, cả đội đã sãn sàng cho bữa sáng đầu tiên trên đảo. Sức trẻ và nhiệt huyết tràn đầy làm mọi người vô cùng hứng khởi. Một đội được giao nhiệm vụ ở nhà lo hậu cần, dựng bếp và đi kiếm củi. Đội còn lại cùng với thanh niên địa phương đi phát quang và thu dọn bãi biển. Sáng sớm, gió biển thật ngọt ngào, nhẹ nhàng như chính người dân nơi đây. Những câu hỏi thăm, động viên, khen ngợi của dân đảo như nguồn động lực mạnh mẽ đối với mỗi thành viên. Chúng tôi cùng nhau làm việc, cùng nhau tìm hiểu về con người và cuộc sống trên đảo. Mới chỉ sang ngày thứ 2, mọi thành viên dường như đã rất gắn kết, trong ngôi trường luôn tràn ngập tiếng cười, trên dải cát vàng là những giọt mồ hôi tràn đầy nhiệt huyết…


Nụ cười rạng rỡ của chiến sĩ áo xanh HPU nơi đảo nhỏ


Cái Chiên, ngày 14/7/2015.

Nguyễn Thị Thùy Trang - XDL 801

 


Truy cập: 1886 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.