Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ bảy, 15/08/2020 - 08:41:45

Đoàn Thanh niên trường Đại học Dân lập Hải Phòng “Sáng tạo, trí tuệ, chủ động và thiết thực”

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Dân lập Hải Phòng được thành lập ngày 16/01/1998 theo nghị quyết số 06/QĐ-ĐTN của Ban thường vụ Thành Đoàn Hải Phòng, trực thuộc Thành Đoàn Hải Phòng về mặt tổ chức và chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Nhà trường và Thành Đoàn Hải Phòng. Trải qua 4 nhiệm kỳ, cùng với sự phát triển của Nhà trường, Đoàn trường cũng đã không ngừng lớn mạnh về cả cơ cấu tổ chức, quy mô và chất lượng các phong trào.

Giáo sư -  Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị và đ/c Trần Ngọc Thái - Bí thư Đoàn trường chụp ảnh cùng đội SVTN Tiếp sức mùa thi

Với tinh thần “Đoàn kết, Quyết tâm, Trí tuệ và Sáng tạo” của toàn thể đoàn viên, sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh nhiên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Hàng năm, Đoàn trường tổ chức các hoạt động giáo dục tư tưởng thông qua các học tập Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và điều lệ của Đoàn trong tuần lễ sinh hoạt chính trị đầu khóa; qua lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng, qua phát thanh tuyên truyền; các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, đất nước; qua cuộc hành trình “Vì biển đảo quê hương”, giao lưu “Nghĩa tình biên giới hải đảo”; những buổi lễ mít tinh, kỷ niệm. Qua đó giúp đoàn viên sinh viên nhà trường luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với lí tưởng cách mạng và chế độ XHCN mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn.

Lễ cắt băng khánh thành “Công trình Thanh niên 2011”

Đoàn trường thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong học tập và nghiên cứu khoa học của đoàn viên sinh viên như thành lập và tổ chức hoạt động của các CLB chuyên ngành; tổ chức các cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Tin học, Rung chuông vàng bằng tiếng Anh; thành lập đội tuyển tham dự cuộc thi Robocon; các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hội nghị học tốt, thi nghiêm túc,... Chính từ những hoạt động thiết thực này, nhiều đoàn viên sinh viên đã đoạt các giải cao tại các cuộc thi như Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ, Khởi nghiệp, Microsoft Office World Champion,….

Đoàn viên sinh viên hào hứng với Cuộc thi Microsoft Office World Champion 2012

Đoàn trường thường xuyên có những hoạt động văn hóa văn nghệ như: “Giọng hát Vàng HPU”, “Gala chào xuân”, “Gala chào Tân sinh viên”, các giải đấu thể thao (Aerobic, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bơi lội), “Sinh viên tài năng, thanh lịch”,….; chỉ đạo Hội sinh viên thành lập các CLB, đội nhóm sở thích thu hút đông đảo đoàn viên sinh viên tham gia, phù hợp với việc thu hút, tập hợp đoàn viên sinh viên trong tình hình học chế tín chỉ hiện nay như CLB Aerobic, CLB võ thuật, CLB Cầu lông, CLB Sân khấu điện ảnh, CLB Văn nghệ xung kích....

Một buổi tập luyện của CLB Võ thuật cổ truyền

Bên cạnh đó, đoàn viên sinh viên Nhà trường cũng giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi như: Vũ điệu xanh, Hành khách cuối cùng, Liên hoan tiếng hát sinh viên thành phố, FaceLook, Miss Teen, Hoa khôi sinh viên thành phố.... Các hoạt động đó góp phần tạo ra môi trường văn hóa, thể thao lành mạnh, góp phần tăng cường sức khỏe, tạo không khí thoải mái, vui tươi, từ đó thúc đẩy hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học của đoàn viên sinh viên và ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội.

Sinh viên Đỗ Ngọc Diệp của ĐHDL Hải Phòng đăng quang “Hoa khôi Sinh viên Hải Phòng 2012”.

Phong trào tình nguyện của đoàn viên sinh viên Nhà trường cũng không ngừng lớn mạnh. Điều đặc biệt trong phong này của tuổi trẻ Đại học Dân lập Hải Phòng là tính sáng tạo, trí tuệ, chủ động và thiết thực. Các hoạt động đã triển khai trong phong trào tình nguyện là: Tiếp sức mùa thi; Tình nguyện chung sức với cộng đồng; Các hoạt động vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Các hoạt động tình nguyện tại chỗ bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn trật tự đô thị,… Chiến dịch mùa hè sinh viên tình nguyện của Đoàn trường luôn được đánh giá là đổi mới, trí tuệ và chủ động. Đoàn trường đã chỉ đạo Hội sinh viên tổ chức thành công chiến dịch mùa hè tình nguyện không chỉ trên địa bàn thành phố mà đã vươn tới các vùng sâu, vùng xa, điền hình là xã miền núi Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh trong 2 mùa hè 2010 và 2011.

SVTN hỗ trợ làm đường dân sinh tại bản Mảy Nháu, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh

Hàng năm, Đoàn trường tổ chức công tác bình xét, phân loại đoàn viên và chi đoàn đảm bảo Điều lệ Đoàn, không hình thức mà chú trọng đến chất lượng Đoàn viên và chi đoàn; tham mưu, đề xuất với Đảng ủy và cùng Đảng ủy tổ chức lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng; trực tiếp tham mưu, đề xuất với Đảng ủy và các chi bộ xem xét kết nạp cho các quần chúng ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hàng năm, Đoàn trường giới thiệu cho Đảng ủy kết nạp từ 20 đến 30 đoàn viên ưu tú là cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên.


Lễ kết nạp Đảng viên là đoàn viên sinh viên của trường

Tiếp nối những thành tích đã đạt được, với khẩu hiệu “Sáng tạo, trí tuệ, chủ động và thiết thực”, hy vọng trong nhiệm kỳ 2012-2014, Đoàn thanh niên trường Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Mục tiêu chính trong công tác của Đoàn trường là xây dựng thế hệ trẻ Đại học Dân lập Hải Phòng“Vững vàng về chính trị, khỏe đẹp về thể chất, có trí tuệ sáng tạo và tâm hồn trong sáng” để đóng góp vào thành công chung của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Hiện nay, Đoàn trường có 7 liên chi đoàn với 131 chi đoàn sinh viên, 2 chi đoàn cán bộ, giảng viên với tổng số trên 7.000 đoàn viên. Ban Chấp hành Đoàn trường gồm 21 đ/c, trong đó 7 đ/c là Ủy viên Ban Thường vụ. Những thành tích Đoàn trường đạt được luôn được các cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên và đoàn viên, sinh viên nhà trường ghi nhận, đánh giá cao. Đoàn trường nhiều năm liền được nhận bằng khen của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thành Đoàn Hải Phòng.

Đoàn Thanh niên
Truy cập: 2045 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.