Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Công đoàn

Thứ bảy, 15/08/2020 - 08:52:28

Sự lãnh đạo của Đảng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn

Tại Đại hội Đảng bộ Đại học Dân lập Hải Phòng lần thứ 4, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đ/c Trần Trọng Bính - Chủ tịch Công đoàn trường đã tham luận về “Sự lãnh đạo của Đảng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”. Xin giới thiệu với bạn đọc.
 
-       Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý.
-       Kính thưa đoàn chủ tịch, thưa toàn thể đại hội.
Thay mặt cho công đoàn trường tôi xin được báo cáo tham luận về vai trò và sự lãnh đạo của Đảng bộ Nhà trường đối với hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào CNVC-LĐ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ 2010-2015.
Trước hết, tôi xin bày tỏ sự nhất trí cao đối với các nội dung trong báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ Nhà trường nhiệm kỳ 2010-2015 do đồng chí bí thư Đảng bộ vừa trình bày trước Đại hội.
Kính thưa các đồng chí, trong những năm qua phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn trong Nhà trường đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng bộ Nhà trường trên mọi lĩnh vực công tác. Một thuận lợi cơ bản là 2 cán bộ lãnh đạo chủ chốt của công đoàn trường (Chủ tịch và Phó chủ tịch) đều là ủy viên BCH Đảng bộ trong đó có 01 đồng chí trong Ban Thường vụ, vì vậy mọi chủ trương, Nghị quyết của Đảng bộ Nhà trường đều được quán triệt, triển khai kịp thời, sâu rộng từ BCH, các công đoàn bộ phận, các tổ công đoàn trực thuộc và đến tận đoàn viên là những CB, GV, NV hiện đang làm việc trên mọi vị trí công tác trong Nhà trường.
Thực hiện tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ 3 của Đảng bộ Nhà trường, với chức năng, nhiệm vụ của mình, BCH công đoàn trường chủ động xây dựng chương trình công tác, đặt ra kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ sát với thực tiễn phong trào, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đại đa số CNVC-LĐ. Vì vậy mà đã thu được nhiều kết quả to lớn trên một số mặt công tác trọng yếu sau:
Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng: nắm bắt được mục đích và yêu cầu của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng mà Đảng bộ Nhà trường đặt ra, trong từng thời điểm cụ thể BCH công đoàn đã phối hợp với chính quyền đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục trong đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động với nhiều hình thức hoạt động phong phú như: tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hội thi; nghe nói chuyện thời sự, học tập quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”…Nhằm nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm với nhà trường và xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh, trong sáng trong đội ngũ CB, GV, NV đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong Nhà trường.
Song song với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, công tác chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi người lao động được công đoàn đặc biệt quan tâm. Công đoàn chủ động tham gia vào các quá trình thực hiện quy chế dân chủ như xây dựng các nội quy, quy định của Nhà trường có liên quan đến người lao động. Phối hợp với chính quyền tổ chức mở “Hội nghị Người lao động” hàng năm để tổng kết các mặt công tác, nắm bắt và giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của người lao động và Hiệp thương ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động như chế độ tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN, BẢO HỘ LAO ĐỘNG, chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ việc… được công đoàn quan tâm thường xuyên và được lãnh đạo Nhà trường thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, hàng năm công đoàn trường đều có kế hoạch tổ chức cho toàn thể CB, GV, NV đi tham quan, du lịch nước ngoài như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan và nghỉ mát tại Cát Bà, Đồ Sơn… với nguồn kinh phí Nhà trường đã chi từ 400 đến 500 triệu đồng/năm. Chính do đời sống vật chất, tinh thần của Người lao động luôn được quan tâm, chăm lo chu đáo nên tư tưởng mọi người đều có sự phấn khởi, yên tâm công tác, tâm huyết với công việc, luôn phấn đấu vì sự ổn định và phát triển của Nhà trường.
Công tác xây dựng đời sống văn hóa trong Nhà trường được tập trung chỉ đạo, hàng năm công đoàn trường đều triển khai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như Hội diễn văn nghệ quần chúng CBCNVC; tổ chức thường xuyên các giải thi đấu thể thao như bợi lội, bóng bàn, cầu lông, bóng đá (nam, nữ), kéo co, nhảy bao bố… Các đội văn nghệ, đội tuyển thể thao của Nhà trường mà nòng cốt là CB, GV, NV và sinh viên đã tích cực tham gia tại các Hội diễn văn nghệ, thể thao của Thành phố, của Ngành, của Khối các Trường Đại học - Cao đẳng Thành phố và đạt được nhiều thành tích cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì thường xuyên trong Nhà trường đã tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động.
Với những kết quả trên, năm 2013, công đoàn trường đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp bằng chứng nhận “đơn vị đạt chuẩn về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”.
Về công tác xã hội: hoạt động xã hội của công đoàn trường luôn được quan tâm đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức đa dạng: là trường duy nhất tổ chức, duy trì nguồn quỹ Chữ thập đỏ hình thành từ sự đóng góp thường xuyên của CB, GV, NV thông qua hành động: Mỗi người trong tháng nhịn một bữa ăn sáng góp vào quỹ Chữ thập đỏ Nhà trường”. Cùng với các nguồn tài trợ khác, quỹ Chữ thập đỏ của Nhà trường đã xét trợ cấp cho nhiều CB, GV, NV và cả SV của Nhà trường khi gặp khó khăn, hoạn nạn, động viên giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm công tác và học tập. Mặt khác, công đoàn trường còn chủ động kết hợp với chính quyền, đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các đợt vận động quyên góp từ thiện ủng hộ các quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ dành cho nạn nhân chất độc da cam dioxin, quỹ cứu trợ thiên tai bão lũ, quỹ Mái ấm công đoàn, quỹ Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa, quỹ Hỗ trợ giáo viên và học sinh vùng sâu vùng xa… với số tiền quyên góp ủng hộ hàng năm bình quân khoảng 150 triệu đồng. Với những kết quả xuất sắc trong hoạt động xã hội của Nhà trường, Đại học Dân lập Hải Phòng là trường Đại học duy nhất nhiều lần được trao tặng “Cúp vàng nhân ái”, “Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng”.
Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa Đại hội: trên đây là những kết quả nổi bật trong một số lĩnh vực công tác trọng yếu của công đoàn trường trong những năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ Nhà trường. Với những thành tích trên, trong 5 năm qua Công đoàn trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã 3 lần được tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; năm 2013 được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng và 4 năm liên tục từ 2011 đến 2014 được Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng công nhận là “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”, nhiều tập thể và đoàn viên công đoàn được tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng. Thời gian tới đây chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng: Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả to lớn của những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ Nhà trường nhiệm kỳ 2015-2020, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn Nhà trường sẽ có khởi sắc mới, thu được nhiều thành công trong quá trình xây dựng và phát triển, đóng góp vào sự ổn định và phát triển của Nhà trường, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Dân lập Hải Phòng lần thứ 4 nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.
Kính chúc sức khỏe các đồng chí đại biểu và toàn thể các đồng chí!
Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
Ks. Trần Trọng Bính
 
Truy cập: 16469 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.