Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Câu lạc bộ

Thứ năm, 02/07/2020 - 23:32:42

Sinh viên HPU – gửi tặng yêu thương cho mùa đông ấm áp!

Chiều ngày 29/11 vừa qua, CLB Lãnh đạo trẻ HPU đã kết hợp cùng các cán bộ Vụ tổ chức thuộc Bộ Tài Chính đến thăm và tặng quà các hộ gia đình tại Làng Chài - Kiến An, Hải Phòng.

Các thành viên CLB Lãnh đạo trẻ HPU tặng chăn, áo cho các gia đình

Rẽ vào một ngõ nhỏ đủ cho ô tô của đoàn đi vào, chúng tôi ngỡ ngàng khi phía cuối con đường dẫn tới ven sông Lạch Tray là một "khu dân cư" mà người ta vẫn gọi là Làng Chài. Ngôi làng với những căn nhà cao chỉ đến đầu người được xây dựng tạm bợ bằng các ván gỗ bên sông, neo đậu xung quanh là những con thuyền nhỏ để người dân chài lưới qua ngày.

Những người dân trong làng là dân ngụ cư từ nhiều nơi đến đã 20 năm nay. Gắn bó với sông nước mấy chục năm nhưng cái nghèo, cái đói vẫn bám lấy họ. Với 23 hộ dân, hơn 90 nhân khẩu, trong đó có gần 40 trẻ em mặc dù có những em đã 17, 18 tuổi nhưng trình độ giáo dục cao nhất chỉ là lớp 7. Trước đây khi chưa được chính quyền hỗ trợ (vì là dân ngụ cư), có đến 17, 18 em ra đời không có giấy khai sinh, cũng như nhiều người mất đi không có giấy khai tử. Vậy mà người dân ở đây, từ người già cho đến trẻ nhỏ luôn kiên quyết đi theo cái nghiệp của mình gắn với nghề sông nước. Mỗi gia đình 4 đến 6 miệng ăn nhưng mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục nghìn, có những ngày nước cả chẳng thu nhập được gì. Cuộc sống hàng ngày chỉ đủ ăn, thậm chí có ngày đói, sinh hoạt cũng phải chú ý nước lên nước xuống, ăn trước khi nước lên - ngủ sau khi nước xuống.

Người dân ở đây, mặc dù sống không xa trung tâm thành phố, nhưng với họ - tivi là một thiết bị mà nhiều gia đình mơ ước. Cơn bão vừa qua đổ bộ bất ngờ vào Hải Phòng đã khiến những căn nhà ven sông ngập tràn trong nước, cuốn trôi hết chăn, chiếu và các vật dụng trong nhà…Cuộc sống vốn đã thiếu thốn nay lại càng thiếu thốn hơn!

Bạn Tô Huy Hoàng QTC702K trao quà cho đại diện một hộ gia đình

Vừa đến Làng chài, chạy ra đón chúng tôi là những em nhỏ với nụ cười tươi rói, dù đôi môi như bầm lại vì áo quần không đủ ấm. Chúng tôi ghé thăm từng nhà. Người dân ở đây, từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng thân thiện, cởi mở. Có lẽ đó là bản chất mộc mạc của những người dân lam lũ ven sông. Chúng tôi đã trao tận tay bác trưởng làng những chiếc chăn bông và những bộ quần áo quyên góp được để giúp đỡ người dân vượt qua mùa đông khắc nghiệt, bác xúc động và nghẹn ngào lắm! Chúng tôi cũng trao cho các em nhỏ những túi bánh kẹo nhỏ mà cũng khiến các em vui cười suốt! Và khi cả đoàn chúng tôi đến thăm hai nhà có hoàn cảnh khó khăn nhất làng, họ đã đón chúng tôi trong niềm vui và cả... nước mắt.

Thế mới biết giữa bao ồn áo phố xá, giữa nhịp điệu hối hả của thành phố phồn hoa, đâu đó ven sông vẫn còn những mảnh đời cơ cực. Dù rằng họ cười khi nhìn ta nhưng ta như đang thầm khóc khi nhìn họ. Một buổi chiều đến với người dân nơi đây đủ để đọng lại nhiều điều ý nghĩa với cả đoàn tình nguyện. Chúng tôi - những sinh viên HPU đã và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh, thiếu thốn.

Thành viên CLB Lãnh đạo trẻ HPU chụp ảnh lưu niệm cùng các em nhỏ làng Chài

Trước khi ra về chúng tôi không quên ghi lại những đoạn phim ngắn, những bức hình đẹp để lưu giữ kỉ niệm lần này. Mong rằng những chiếc chăn bông và áo ấm sẽ giúp người dân Làng Chài vượt qua mùa đông giá rét này. Chúc cho các cô, bác, anh, chị những mùa bội thu tôm cá. Hẹn gặp lại một ngày gần nhất!

Huy Hoàng – Quỳnh Trang
Truy cập: 2514 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.