Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Công đoàn

Thứ sáu, 10/07/2020 - 03:24:35

Báo cáo tổng kết công tác nữ năm học 2007-2008

Trong lễ ký niệm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ 20/10/2008

Kính thưa: Kính thưa các qúy vị đại biểu.
    Trước hết cho phép tôi được gửi đến các đc lãnh đạo của LĐLĐTP, của nhà trường, các vị đại biểu và toàn thể chị em lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày trọng đại của PNVN, 1 ngày cách đây 77 năm PNVN đã được tập họp trong một tổ chức riêng của mình để cùng nhau đấu tranh cho tự do, bình đẳng, bác ái, đấu tranh vì một đất nước hoà bình và phồn vinh.
Kính thưa các qúy vị đại biểu.
    Trải qua 77 năm, với bao tấm gương của các thế hệ PNVN đã đóng góp một cách xứng đáng vào công cuộc giành lại tự do cho Tổ quốc và xây dựng một đất nước giàu mạnh. Từ các bà lãnh đạo phong trào phụ nữ các thời kỳ như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình đến các anh hùng liệt nữ như Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Lý, các bà, các chị bới tình yêu đất nước thiết tha, với lòng kiên trung với cách mạng đã tô thắm truyền thống vẻ vang của PNVN.
    Anh hùng trong chiến đấu, tầng tầng lớp lớp PNVN đã ra trận cùng toàn dân chống giặc trong cả hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
    Hoà bình lập lại, PNVN lại lao vào cuộc chiến đấu mới chống giặc đói, giặc dốt giữ vững nền độc lập và xây dựng một nước Việt Nam tự chủ, tự cường, đất nước đổi mới chị em lại chuyển mình cùng nhịp sống của KHKT, của hội nhập.
Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc, người luôn theo dõi từng bước đi, từng bước trưởng thành của PNVN đã khen tặng chị em 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”
Kính thưa các quý vị đị biểu, thưa toàn thể chị em!
     Cùng với sự phát triển của nhà trường, một năm vừa qua, lực lượng phụ nữ của trường chúng ta cũng tăng lên không ngừng. 
     Lực lượng cán bộ nữ đã  được bổ sung thêm 9 chị, cùng với chi em ở trung tâm RV,Trung tâm kế toán số cán bộ nữ đang làm việc trong trường hiện nay là 146 chị em, chiếm 51% tổng số CBGVCNV toàn trường., trong đó số chịe em có trình độ chuyên  thạc sĩ, tiến sĩ là .64 chiếm 44%. Với một lực lượng lớn như vậy trong năm vừa qua cán bộ nữ trong trường đã đóng góp đáng kể vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của nhà trường. Trong mọi công việc của nhà trường đều có sự đóng góp của chị em. Từ công tác giảng dạy, công tác kiểm định, công tác quản lý sinh viên, công tác tài chính, công tác ở các khối phục vụ: nhà ăn, vệ sinh tất cả các chị em đều cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.
     Lực lượng quan trong nhất phải kể đến chị em làm công tác giảng dạy, với một đội ngũ gồm 78 chị chiếm 50% tổng số giảng viên trong toàn trường chị em đã hoàn thành một khối lượng  trên 40.000 giờ giảng. có những chị đã giảng dạy trong năm vừa qua gần 1000 giờ chuẩn. Có thể nói, chị em đảm đương được một khối lượng lớn như vậy là do các chị đã tự khẳng định được mình, không chỉ dạy một môn mà hầu hết các chị đã đảm đương được từ 2 môn học trở lên. Nhiều chị đã giảng dạy được 4,5  môn. 
     Với 12 chị là cán bộ chủ chốt (35%), trong đó có 6 chị là trưởng đơn vị , các chị đã tích cực nhiệt tình, và rất tháo vát điều hành hoạt động của đơn vị mình như các chị Phi Nga bộ môn ngoại ngữ, Chị Phương nhà ăn, chị Hương BM QTKD. Nhiều năm liền những đơn vị này đều là đơn vị xuất sắt và năm nay là những đơn vị được đề nghị được tặng bằng khen của Bộ GD& ĐT.
    Một công tác chưa được triển khai tốt là công tác NCKH. Tuy nhiên trong năm học 2007-2008 có một số đề tài cấp trường do chị em chủ trì đã được nghiệm thu.  Các chị Nguyễn Thị Hương Thơm, Nguyễn Thị Thanh Thoan, Nguyễn Thị Xuân Hương đã có báo cáo khoa học trong các hội thảo khoa học cấp quốc gia. Một số chị đã hướng dẫn sinh viên tham gia NCKH như Trần Vũ Thùy Dương,  Hồ Thị Hương Thơm, cô Nguyễn Thị Xuân Hương, trong đó đề tài của sinh viên do cô Thơm hướng dẫn đã được gửi đi dự thi sinh viên NCKH toàn quốc.  Đang là nghiên cứu sinh, chị Hà Thị bích Ngọc  có 6 bài báo khoa học được đăng trong kỷ yếu hội thảo Hóa sinh toàn quốc, tháng 9/2008 và chị đã được nhận học bổng Toshiba trị giá 500USD giành cho những NCS xuất sắc nhất của ĐHQG Hà nội.
Hầu hết chị em ở bộ môn QTKD và các chị Thu, Thúy ở BM MT, Hường, Lan, Vân, ở BM CBCS, Chị Tươi ở Chế biến  đã tham gia học thêm ngoại ngữ nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công việc. 
Ngoài các công việc chuyên môn, công tác NCKH là những nhiệm vụ trong tâm của đội ngũ nhà giáo, nhiều chị đã tích cực tham gia công tác đoàn thể, công tác Hội Có thể nói điểm hình trong hoạt động này là chị Dương Thị Phương Anh bí thư đoàn trường. Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với đoàn viên, sáng tạo trong công việc, chị P Anh đã làm cho phong trào Đoàn của trường ngày càng vững mạnh, khẳng định vị trí sứng đáng của sinh viên ĐHDL HP trong khối các trường ĐH,CĐ trong khu vực.
    Cùng dự lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt nam  hôm nay, ngoài chị em cán bộ giảng viên còn có 7 em nữ sinh viên được tuyển làm việc bán thời gian cho Trung tâm phát triển kỹ năng con người. Đó là các em sinh viên rất năng động, hoạt bát, tự tin và hiếu học. Ngoài việc học tập các em còn tham gia giảng dạy kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên. Những giờ dạy của các em đã đem lại hứng thú, sự hiểu biết, sự gắn kết giữa các em với nhau và gắn kết với cộng đồng. Tôi đã chứng kiến các em đứng trước 1000 bạn sinh viên khóa 12 để thuyết trình trong 2 giờ 15 phút về ý nghĩa cuộc sống, về tính đồng đội, về cái cách mà mỗi người sẽ giành được khi cơ hội đến. Mong rằng các em đóng góp được nhiều vào những thành quả của nhà trường.
Kính thưa các qúy vị đại biểu, thưa toàn thể chị em!
Trong một năm qua ban nữ công đã hoạt động đều tay với các hoạt động cụ thể hướng đến bảo vệ quyền lợi của chị em và động viên chị em hoàn thành nhiệm vụ. Với số tiền  đã nhận được từ các đơn vị ủng hộ, Ban nữ công đã giành hầu hết để thăm nom chăm sóc các chị em ốm đau, thai sản. Trong năm 2007 số chi em sinh con là 10 chị, 9 tháng đầu năm  năm 2008 là 13 chị. Hầu hết các chị đã được Ban nữ công đến chia vui cùng lời chúc mừng mẹ tròn con vuông.  Với sự góp sức của toàn thể chị em trong ban, ngày kỷ niệm 8/3 đã được tổ chức với nhiều nội dung. Từ việc làm đẹp cho chị em, đến việc tổ chức cho chị em đi thăm đền Hùng, một di tích lịch sử về cội nguồn của dân tộc Việt nam. Cũng trong ngày 8/3, Hội thảo với chủ đề : Phụ nữ với sự nghiệp với sự tham gia của gần 40 nữ cán bộ giảng viên và 20 nữ sinh viên suất sắc đã thành công tốt đẹp. Nhiều chị đã chia sẻ những khó khăn, những suy nghĩ, những trăn trở của bản thân để giải quyết mâu thuẫn giữa những khó khăn thường nhật với sự nghiệp của mình. Những báo cáo của các chị Nguyễn Thị Hoàng Đan QTKD, chị Hồ Thị Hương Thơm BM Tin,  chị Trần Thị Kim Loan Ban CTSV, của sinh viên Nguyễn Thị Phương Tấm lớp QTC 401 là nạn nhân chất độc da cam đã làm cho cả hội nghị lặng đi xúc động về khó khăn tưởng không vượt qua được và  nghị lực của các chị, các em. Sau hội thảo trưởng ban Ban nữ công liên đoàn LĐ thành phố Hải phòng đã nói: Với việc làm này các chị đã làm cho các chị em hiểu biết nhau hơn, gắn bó với nhau hơn và mỗi người đều thấy phải có quyết tâm cao hơn, sống só nghị lực hơn để vươn lên.
    Ban nữ công cũng đã phối hợp với đoàn TNCSHCM trong việc chăm sóc đến các cháu thiếu nhi. Được sự hỗ trợ của nhà trường các ngày vui của các cháu như 1/6, Rằm Trung thu đã tổ chức tốt, đem lại không khí vui tươi cho các cháu. Trong tháng 8 ban nữ công cũng đã phối hợp với Trung tâm phát triển kỹ năng con người mở lớp kỹ năng mềm cho các cháu thiếu nhi con của CBGVCNV. Nhiều cháu, ngày đầu tiên đến lớp không dám rời tay bố mẹ, nhưng sau lớp học đã mạnh dạn xung phong lên hát và kể chuyên. Điển hình trong số này phải kể đến cháu...... con của chị Đinh Thị Hải Hà.
    Có thể nói những hoạt động trên đã đem đến cho các cháu lòng tự tin, tính cộng đồng, sự gần gụi với các bạn là con của các bậc cha mẹ khác ở trong trường. Chắc các vị đại biểu và toàn thể chị em cũng đồng ý với tôi rằng: Con cái của chúng ta yêu nhau, thân thiết nhau thì chúng ta cũng yêu nhau, chúng ta cũng thân thiết nhau hơn. 
Ban nữ công chúng tôi nhận thức rất sâu sắc rằng có được những thành tích trên bên cạnh sự cố gắng , nỗ lực của chị em là sự quan tâm rất lớn của Đảng ủy, của Hội đồng quản trị, sự giúp đỡ của Công đoàn, của các đồng chí cán bộ chủ chốt, của các đơn vị, và sự  sẻ chia, hỗ trợ của các đồng chí nam cán bộ giảng viên trong toàn trường
Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em! 
    Bên cạnh những thành tích, những cố gắng của chị em, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải rút kinh nghiệm. Nhân dịp tổng kết công tác một năm vừa qua chúng tôi chỉ xin đề cập đến 1 việc : đó là văn hóa trong hội họp ở cơ quan. 
    Có thể nói rằng, trong một số hoạt động chung nhiều chị em còn khá thờ ơ. Trong những buổi hội họp, học tập chính trị, họp hàng tháng, nhiều chị em không coi đây là cơ hội để học hỏi thêm, để hiểu biết thêm, mà thường coi đó là cơ hội để giao lưu với người ngồi bên cạnh. Đôi khi chúng ta quyên rằng chúng ta là những giảng viên, là những cán bộ trong một trường đại học, những cán bộ phục vụ cho công tác rèn luyện đào tạo con người, những con người làm công tác văn hóa trong một môi trường văn hóa. Nhưng nhiều chị quyên rằng để làm văn hóa trước hết mình phải là người có văn hóa. 
    Chúng ta cũng phải khẳng định rằng, có văn hóa không phải là người có trình độ cao, có kiến thức rộng mà là người biết tôn trọng luật và lệ. Luật là pháp luật của nhà ước, của các cơ quan công quyền và lệ là các quy định của cơ quan đoàn thể nơi ta làm việc, là các hương ước nơi ta sống. Người có văn hóa là người biết tôn trọng cộng đồng, biết tôn trọng đồng nghiệp, biết nói năng đúng chỗ. Tất cả các chị em chúng ta đều là người có học, nhưng chưa hẳn tất cả chúng ta đã là người có văn hóa. 
    Trong nhiều hội nghị, hội thảo, đặc biệt là trong các cuộc họp cuối tháng, chúng ta quyên mình là người có văn hóa nên mặc cho các diễn giả cứ  nói, cứ trình bày, còn chúng ta cứ tràng giang đại hải chuyện bà hàng xóm , chuyện áo dài váy ngắn, chuyên trẻ con đi học ngủ say tè ra quần, chuyện dưa lê năm nay không ủ thuốc nên xanh lè...... và cuối cùng khi cuộc họp kết thúc chúng ta ồ lên: “ Ôi hôm nay họp về vấn đề gì thế nhỉ” , rồi nhìn nhau cười rất tươi, rất vô tư. 
    Có thể nói đó là một thói quyen không có văn hóa, một thói quyen không thể tồn tại trong một môi trường văn hóa chúng ta.
    Thưa toàn thể chị em! Nói với chị em về một thói xấu rất nhỏ đó thôi chỉ mong chị em luôn luôn thể hiện mình là một ngườui có văn hóa. Bởi vì nếu chúng ta không lắng nghe để hiểu biết  về trường, chúng ta không lắng nghe để hiểu biết về đồng nghiệp, chúng ta không thấy ta là một thành phần hữu cơ không thể thay thế được trong một tập thể lớn, thì chúng ta cũng không tự hào về nó,  không bảo vệ được nó khi khó khăn và cũng không thể thấy nó có những khuyết tật gì để mỏ xẻ, chữa trị  làm cho nó ngày càng khỏe lên, đẹp lên. 
Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể chị em!
    Nhìn lại một năm hoạt động với một số thành tích đã đạt được, chị em chúng ta còn nhiều việc chưa làm được. Các việc đã làm, nhiều việc chưa được thật tốt. Mỗi người chúng ta thấy mình đã có nhiều cố gắng, nhưng so với yêu cầu chung chúng ta thấy rằng, còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi mong muốn rằng: Mỗi chị em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tự hoàn thiện mình để vươn lên, để mỗi chúng ta thật khỏe, để phong trào nữ công thật khỏe, để nhà trường ta thật khỏe. 
Cuối cùng xin kính chúc sức khỏe của các vị đại biểu.
   Chúc toàn thể chị em Xinh đẹp- Giỏi giang- Đoan trang- Hạnh phúc. 
Xin cảm ơn các quý vị đại biểu và toàn thể chị em đã lắng nghe.

Trưởng ban nữ công

  TS. Trần Thị Mai

Truy cập: 1555 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.