Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đảng ủy

Thứ năm, 02/07/2020 - 21:37:47

Nhớ Bác Hồ mỗi khi Xuân về Tết đến

Xuân sang, Tết đến. Tiết trời ngọt ngào, ấm áp... Nhớ Bác Hồ vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Mỗi người con Việt Nam lại tìm về nguồn cội con Lạc- cháu Rồng. Những thân gầy bao ngày tích tụ những dòng nhựa sống để cho ngày này những mầm non xanh tơ trỗi dậy, khoe sắc tỏa hương. Nhớ lắm Bác Hồ, qua câu chuyện nhỏ:

Nho-Bac-Ho-moi-khi-Xuan-ve-Tet-den (1).gif

Ngày 9-9-1969, Lễ truy điệu Chủ Tịch Hồ Chí Minh được cử hành trọng thể tại Hà Nội

Giữa năm 1966, sau một chuyến đi địa phương trở về, Chủ tịch Hồ Chí Minh bị rối loạn tuần hoàn não, bị liệt nhẹ nửa người bên trái. được sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, kết hợp với kiên trì xoa bóp và luyện tập, sức khỏe của Người dần dần được hồi phục. Nhưng đó cũng là dấu hiệu đầu tiên về sự suy yếu của tuổi già.

Sang năm 1967, mắt trái của Người bị mờ, có hiện tượng chảy máu đáy mắt, tay trái nắm không được vững, tiếng nói yếu, giọng nói bị khàn, bác sĩ kiểm tra sức khỏe thấy họng bị đứt một tia máu nhỏ. Thấy Người ho nhiều, để giữ gìn sức khỏe cho Người, các bác sĩ đã đề nghị với Người nên bỏ thuốc lá. Về chuyện nghiện thuốc, có lần Người đã kể: “ Hồi ở Pháp, Bác đi đâu cũng có mật thám theo dõi, nên Bác hút thuốc để khi châm lửa có thể quay đi, quay lại quan sát, tay cầm thuốc vung vẩy tự nhiên hơn. Hút mãi đâm nghiện, nghiện rồi khó bỏ. Người Pháp có câu: bỏ thuốc lá rất dễ, vì có người đã bỏ tới 50 lần”. Sau này về nước, công việc nhiều, Người càng hút nhiều hơn, tuy rằng những năm tuổi đã cao, Người hút ít đi, nhưng mỗi ngày cũng chừng mười điếu. Bác sĩ khuyên bỏ, Người nói: “Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ, nay đã thành thói quen, bỏ thì tốt, nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này”.

Người định ra kế hoạch bỏ thuốc lá, giao thuốc cho đồng chí thư ký quản lý, mỗi ngày chỉ hút ba lần và hút giảm dần: tuần đầu mỗi lần hút 2/3 điếu, tuần thứ hai hút 1/2 điếu, tuần thứ ba 1/3 điếu, tuần thứ tư chỉ một vài hơi. Hơn một tháng sau Người bỏ được thuốc. Bỏ thuốc Người bỏ luôn cà phê sáng và nhờ đồng chí thư ký uống hộ. Người bảo: “cà phê ngon, nhưng uống thì Bác lại thấy nhớ thuốc lá”.

Nho-Bac-Ho-moi-khi-Xuan-ve-Tet-den (2).gif

Chủ tich Hồ Chí Minh đến thăm các chiến sĩ lực lượng

phòng không bảo vệ Thủ đô (25-9-1966)

 Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng ít uống rượu, khi có khách quí hoặc trong bữa ăn, để ngon miệng, Người cũng uống một ly rượu thuốc. Khi bỏ thuốc, Người cũng thôi uống rượu. Từ bỏ một thói quen đã lâu năm không phải là điều dễ dàng. Mùa xuân 1968, Người đã làm hai bài thơ chữ Hán ghi lại quá trình này. Bài Nhị vật (các đồng chí bác sĩ khuyên “hai chớ”: chớ hút thuốc lá, chớ uống rượu. Tự mình đề thơ làm chứng):

Thuốc không, rượu chẳng có mừng Xuân,

Dễ khiến thi nhân hóa tục nhân,

Trong mộng thuốc thơm và rượu ngọt,

Tỉnh ra thêm phấn chấn tinh thần.

Bỏ thuốc, bỏ rượu mà nỗi nhớ đi cả vào trong mộng thì quả là bỏ không dễ, nhưng Người đã bỏ được, đó là kết quả của ý chí và sự kiên trì. Niềm vui ấy được Người nói trong bài Không đề:

Thuốc kiêng, rượu cữ đã ba năm,

Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần,

Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,

Một năm là cả bốn mùa Xuân.

  •  (Trần Bá Kim sưu tầm, trích Hồ Chí Minh tiểu sử,

    Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, NXBlý luận chính trị . Hà Nội-2005)

Trần Bá Kim
Truy cập: 1270 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.