Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đoàn Thanh niên

Thứ tư, 08/07/2020 - 00:53:56

Màu xanh tình nguyện

Trong bất cứ giai đoạn, hoàn cảnh nào của đất nước, dù chiến tranh hay hòa bình, thanh niên nói chung, sinh viên nói riêng luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các hoạt động xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, thế hệ thanh niên ngày nay đang ra sức luyện rèn, sáng tạo chủ động trên mọi mặt để phát triển kinh tế-xã hội cho đất nước. Một trong những hoạt động tiêu biểu minh chứng cho điều đó là chiến dịch “Mùa hè thanh niên, sinh viên tình nguyện”.


Hòa cùng không khí náo nức của tuổi trẻ cả nước trong “Mùa hè sinh viên tình nguyện 2009” do trung ương Đoàn TNCS HCM phát động, đoàn viên, sinh viên trường ĐH DL HP đã tổ chức thành công chiến dich  và gặt hái được rất nhiều kết quả tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm.

Nối tiếp những kết quả đã đạt được từ những mùa tình nguyện trước, khắc phục những hạn chế đã từng gặp phải, Đoàn thanh niên- Hội sinh viên nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo , kĩ càng trong tất cả mọi mặt để chiến dịch thành công nhất. Những con số ấn tượng  là những minh chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực, quyết tâm không ngừng của ban chỉ huy chiến dịch và các chiến sĩ tình nguyện.

Lần đầu tiên, con số đăng kí tham gia chiến dịch đã lên tới 500 sinh viên, sau khi phỏng vấn đã lựa chọn được 150 sinh viên. Hai chương trình trọng tâm của chiến dịch là tiếp sức mùa thi và hỗ trợ cơ sở đã được tiến hành từ cuối tháng sáu. Một trăm sinh viên tình nguyện đã hỗ trợ, tư vấn trong kì thi ĐH-CD cho 6000 lượt thí sinh,  hơn 4000 lượt phụ huynh.

Qua tiếp sức mùa thi, các chiến sĩ tình nguyện được thử sức, được rèn luyện trong môi trường tình nguyện với các kĩ năng làm việc nhóm, quan hệ công đồng, được trang bị kiến thức xã hội và đây cũng là những bước chuẩn bị quan trọng cho các chiến sĩ áo xanh tự tin hơn khi về với địa phương .

Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, 85 sinh viên đã chia thành 8 đội về 5 xã của các huyện: An Lão, Tiên Lãng, Kiến Thuỵ và 3 phường của quận Dương Kinh. Kết quả là hơn 11 km kênh mương được khơi thông dòng chảy, 20 tấn rác thải được xử lý cùng việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, 35 buổi sinh hoạt chủ đề đã được tổ chức cho hơn 1600 lượt thiếu niên nhi đồng, hàng chục buổi giao lưu tiếp xúc với thanh niên, cán bộ các địa phương.

Hướng đến ngày thương binh liệt sĩ, phối hợp với huyện đoàn Kiến Thuỵ, quận đoàn Dương Kinh và các xã đoàn tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc, thăm và tặng quà cho các gia đinh chính sách, neo đơn, các bà mẹ Việt Nam anh hùng; đặc biệt là tham gia vào buổi lễ thắp nến tri ân tại các địa phương. Năm chương trình văn nghệ được tổ chức trong đó có 2 chương trình lớn tại Kiến Thuỵ, Dương Kinh trong đêm thắp nến tri ân tại  nghĩa trang Thuỵ Hương,…………các chương trình khác đều phục vụ cho lễ kỉ niêm 62 năm ngày TBLS do Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân các xã, phường tổ chức. Bên cạnh đó, đội  SVTN đã sửa sang 7 nghĩa trang, hàng trăm mộ liệt sĩ được chăm sóc chu đáo, thăm và tặng quà cho hơn 30 gia đình thương binh liệt sĩ, các bà mẹ VNAH với các phần quà trị giá hơn 10 triệu đồng.

 


Cùng với các đội TN về cơ sở, đôi TN tại chỗ cũng đã tiến hành tu sửa các công trình trong Khu liên hợp thể dục, thể thao - Khách sạn sinh viên, tương đương 250 ngày công.

Bên cạnh những con số, những kết quả đạt được, chiến dich SVTN còn đem lại cho các chiến sĩ tình nguyện nhiều hơn thế. Mang trong trái tim hình ảnh của ngôi trường Đại học Dân lập Hải phòng thân yêu, với chiếc logo trước ngực, mỗi chiến sĩ luôn tự ý thức được vai trò của mình. Không phụ lòng mong mỏi của lãnh đạo nhà trường, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, các chiến sĩ áo xanh đã mang hình ảnh của trường đến gần hơn với nhân dân địa phương, màu áo xanh cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, màu áo xanh đã hoà cùng những cánh đồng lúa bát ngát, những con sông hiền hoà nơi miền quê thanh bình, màu áo xanh bịn rịn trong buổi chia tay, màu áo xanh đọng mãi trong ánh mắt hồn nhiên của trẻ thơ trong mỗi buổi sinh hoạt, màu áo xanh lan toả tình cảm ấm áp của mỗi người bà, người chị, người em dành cho các chiến sĩ tình nguyện

Cũng trong hơn 10 ngày ngắn ngủi, mỗi chiến sĩ tình nguyện đã có những trải nghiệm bổ ích từ thực tế cuộc sống. Từ các khoa, các ngành và các lớp khác nhau, nếu như ngày lên đường, các chiến sĩ chỉ có chung lòng nhiệt tình, tinh thần tình nguyện, xung kích, tri thức và sức trẻ, thì ngày trở về mỗi người đã mang theo đầy ắp những kỉ niệm, những tình cảm dành cho nhau. Đó là những bữa cơm quây quần bên nhau sau những buổi lao động vất vả, đó là những câu trêu đùa tếu táo, những tiếng cười vô tư trong khi làm việc, đó là những chia sẻ mỗi khi ai đó nhớ nhà, đó là sự chăm sóc ân cần khi ai đó bị thương hay bị ốm. Và còn rất nhiều những câu chuyện thật khó quên sẽ đi theo mỗi chiến sĩ tình nguyện, góp phần làm sinh động hơn những trang nhật ký thời sinh viên.

Không chỉ là nhhững trải nghiệm từ chính những người bạn của mình mà những trải nghiệm của cuộc sống ở một miền đất mới, khác biệt so với những gì hàng ngày các bạn đã trải qua cũng là những kinh nghiệm vô cùng bổ ích. Cuộc sống thiếu thốn về vật chất nhưng đầy ắp tình cảm nơi miền quê còn nghèo đã giúp cho các chiến sĩ áo xanh vốn đã quen với cuộc sống sung túc, đủ đầy hiểu hơn và đồng cảm với những người xung quanh. Những câu chuyện mà các bạn thu lượm được sẽ làm giàu thêm vốn sống, kĩ năng cho các bạn, những hiểu biết về phong tục văn hoá là những bài học vô giá. Các chiến sĩ đã đựơc gặp gỡ, trò chuyện với những người bạn đồng trang lứa nhưng không có điều kiện học tập, có những bạn vì điều kiện gia đình không được học hành đã được các chiến sĩ tình nguyện như người bạn tâm giao động viên các bạn vươn lên trong cuộc sống, có những người bạn vì một phút nông nổi của tuổi trẻ mà làm mất đi cơ hội học tập thì mỗi chiến sĩ tình nguyện lại là những người giúp đưa ra những lời khuyên chân thành để các bạn có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Mỗi người bạn mà các chiến sĩ tình nguyện gặp gỡ, sẻ chia là những dấu ấn quan trọng, giúp các chiến sĩ bản lĩnh hơn, trững trạc hơn.

Kết thúc chiến dịch tình nguyện, trên hành trang của mỗi người, có thêm tình cảm của những người dân địa phương, đã có thêm những tình bạn  mới, dấu chân tình nguyện đã in đậm trên mỗi mảnh đất, khắc sâu trong tâm trí mỗi người.

Chiến dich tình nguyện đã kết thúc trong niềm hân hoan với những con số đạt được và vô vàn những bài học kinh nghiệm đã được chất thêm vào hành trang mỗi sinh viên.

Chia tay mùa hè tình nguyện, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ niềm vui này, tạm chia tay với một mùa hè - một học kỳ đầy ý nghĩa để quay lại với giảng đường và hẹn gặp lại trong chiến dich sinh viên tình nguyện 2010, hứa hẹn sẽ qui mô hơn, chất lượng hơn.

Chia tay mùa hè tình nguyện , xin được cám ơn sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng uỷ, ban giám hiệu nhà trường. Tuy không trực tiếp đồng hành cùng các chiến sĩ tình nguyện, nhưng trong mỗi bước đi của chiến dịch đều có sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, sự cổ vũ của các thầy, cô giáo, đây là niềm vinh dự lớn, là động lực tiếp thêm sức mạnh cho mỗi chiến sĩ áo xanh của trường.

Chia tay mùa hè tình nguyện, xin được gửi tới các chiến sĩ tình nguyện lời chúc sức khỏe, thành công trong học tập và công việc. Và chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau thắp lên ngọn lửa của tuổi trẻ, của tinh thần xung kích, tình nguyện, hãy để ngọn lửa nhiệt huyết ấy rực cháy trong  trái tim mỗi người và lan toả thành sức mạnh mang tên sinh viên tình nguyện ĐH Dân lập Hải phòng.

 Hẹn gặp lại ở chiến dịch thanh niên tình nguyện 2010.    Nguyễn Thanh Tùng QT1001K

 

Truy cập: 2809 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.