Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Đảng ủy

Thứ năm, 02/07/2020 - 21:26:42

Đảng bộ Trường Đại học Dân lập Hải Phòng với công tác xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở Đảng

Trước những năm 90 của thế kỷ XX, nước ta chỉ có duy nhất hệ thống giáo dục công lập. Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng đường lối đổi mới, đất nước mở cửa, nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, sự nghiệp giáo dục nước nhà cũng có những chuyển biến rõ rệt.


Đặc biệt kể từ khi có Nghị quyết Trung ương 2 khoá VIII về xã hội hoá giáo dục, hệ thống các trường ngoài công lập có điều kiện ra đời và phát triển mạnh mẽ. Trường Đại học Dân lập Hải Phòng là một minh chứng sinh động cho chủ trương đúng đắn đó của Đảng.

Ra đời tuy muộn so với một số trường khác, cùng với muôn vàn khó khăn của những ngày đầu thành lập, song không thể làm lung lay ý chí, nghị lực và quyết tâm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước của những người con đã gắn bó cả cuộc đời mình với Thành phố cảng, đứng đầu là GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và quản lý giáo dục bậc Đại học, giờ đây ông mới có cơ hội để thể nghiệm năng lực quản lý của mình trên cương vị Hiệu trưởng một trường Đại học để tạo điều kiện cho con em nhà nghèo, đối tượng chính sách được học tập trong môi trường tốt nhất mà ông đã ấp ủ gần trọn cả cuộc đời. Để biến ước mơ thành hiện thực, ông đã đầu tư suy nghĩ, tìm cách để phát huy nội lực, dựa vào dân như Bác Hồ đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhờ sách lược đúng đắn đó mà giờ đây sau gần 12 năm xây dựng và phát triển, Đại học Dân lập Hải Phòng đã trở thành một trường có vị thế xứng đáng, cùng sánh vai với các trường khác trong cả nước và trở thành lá cờ đầu trong khối các trường ngoài công lập.

Đạt được những thành quả như trên, bên cạnh sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm tạo điều kiện của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, sự lãnh đạo và theo dõi trực tiếp của Đảng ủy khối cơ quan Dân Chính Đảng là vai trò lãnh đạo của Đảng bộ nhà trường trong việc xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Đồng chí Bí thư Đảng bộ thường có câu nói vui nhưng cũng chính là định hướng cho hoạt động của Đảng bộ nhà trường về công tác phát triển Đảng, đó là “Trường Đại học Dân lập Hải Phòng giống như một quả dưa hấu, tuy ngoài vỏ thì xanh nhưng trong lòng nó lại đỏ thắm” có sức hấp dẫn và thu hút mọi người, hoạt động của Đảng bộ có mạnh thì mới có sức lôi cuốn quần chúng, giảng viên, cán bộ và sinh viên ưu tú nỗ lực phấn đấu trở thành đảng viên. Từ  những định hướng đúng đắn đó, Đảng ủy nhà trường luôn luôn coi trọng công tác xây dựng và phát triển đảng viên trong cán bộ, giảng viên và sinh viên. Bởi cán bộ, giảng viên là nhân tố quyết định sự phát triển bền vững của nhà trường, còn sinh viên là những trí thức tương lai, là nguồn lao động có chất lượng cao đóng vai trò quyết định trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nướểtong tương lai. Với phương châm giáo dục toàn diện, với một cơ sở mà hàng năm có gần 8.000 cán bộ, giảng viên và sinh viên công tác và học tập, trong số đó có rất nhiều quần chúng ưu tú, tích cực tham gia đóng góp xây dựng trường, tích cực tham gia hoạt động trong các đoàn thể quần chúng, đảm nhận các vị trí cán bộ lớp, cán bộ đoàn, sinh viên tự quản, sinh viên tình nguyện, sẵn sàng hiến máu nhân đạo..., các em là những sinh viên học giỏi, có trách nhiệm cao, có nguyện vọng và ước mơ phấn đấu trở thành đảng viên của Đảng để tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh. Vậy thì trách nhiệm của Đảng bộ, chi bộ, của mỗi đảng viên là phải chăm lo giáo dục bồi dưỡng để họ trở thành những đảng viên của Đảng như trong Di chúc mà Bác Hồ đã căn dặn, làm tốt điều đó thì Đảng bộ cũng như nhà trường sẽ tốt hơn, mạnh hơn. Để thực hiện chủ trương trên, hàng năm Đảng bộ nhà trường đã phối hợp với Đảng ủy khối cơ quan Dân Chính Đảng tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho hàng trăm quần chúng ưu tú, nhờ vậy từ 1chi bộ có 13 đảng viên được thành lập tháng 8/2000, đến nay đã có trên 80 cán bộ giảng viên và sinh viên vinh dự được kết nạp đảng và phát triển thành Đảng bộ có 11 chi bộ với số lượng đảng viên đã lên đến 127 đồng chí, trong đó số hiện còn đang sinh hoạt tại Đảng bộ là 86 đồng chí. Đội ngũ đó đang phát huy vai trò tiền phong gương mẫu trong giảng dạy, công tác và học tập, là những nhân tố tích cực khi tốt nghiệp ra trường, tạo được niềm tin trong dư luận xã hội, trong các sơ quan doanh nghiệp, làm cho thương hiệu Đại học Dân lập Hải Phòng ngày càng có uy tín trong cả nước.

Cùng với công tác xây dựng và phát triển đảng, Đảng bộ nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, học tập quán triệt các Nghị quyết của Trung ương cũng như của Thành ủy, vận động quần chúng ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, gắn bó với nhà trường, đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cực, bè phái, tư tưởng vụ lợi. Chính nhờ vậy mà những năm nhà trường gặp khó khăn trong việc đấu tranh chống biểu hiện đi lệch hướng xã hội chủ nghĩa trong giáo dục, mọi hoạt động của nhà trường vẫn giữ được nền nếp định hướng xã hội chủ nghĩa, ổn định và không ngừng phát triển đi lên. Từ năm 2006, khi Hội đồng quản trị của nhà trường được củng cố, mọi hoạt động của nhà trường ngày càng phát triển, các đồng chí đảng viên trong Đảng bộ luôn nêu cao vâi trò tiền phong gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không có đảng viên vi phạm, hàng năm Đảng bộ đều được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhiều đồng chí đảng viên được nhận bằng, giấy khen. Hiện nay đã có 5 đồng chí được nhận Huy hiệu 40 năm tuối đảng và đến đầu năm 2010 sẽ có 1 đồng chí nhận Huy hiệu 50 năm tuối đảng, 5 đồng chí nhận Huy hiệu 40 năm tuối đảng, đưa tổng số đảng viên có 40-50 tuổi đảng lên 10 đồng chí, trong đó có nhiều đồng chí giữ vị trí quan trọng trong lãnh đạo nhà trường. Đó là một tài sản quý giá, là những tấm gương tiêu biểu để cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên học tập noi theo.

 


Đại học Dân lập Hải Phòng sắp tròn 12 tuổi, ở độ tuổi còn rất trẻ so với lịch sử của một trường, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự đoàn kết thống nhất trong Hội đồng quản trị, sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa Chính quyền với Công đoàn và Đoàn thanh niên cùng với tinh thần đoàn kết gắn bó làm việc hết mình của tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên cũng như tinh thần “Học thật, thi thật để ra đời làm thật” của sinh viên... đã tạo nên một đặc trưng riêng mà chỉ Đại học Dân lập Hải Phòng mới có. Chính những điều đó đã giúp nhà trường  đi được những bước dài trên con đường phát triển của sự nghiệp giáo dục.

    Đất nước ta đã bước sang trang sử mới, hy vọng các hoạt động của Đảng bộ trường Đại học Dân lập Hải Phòng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng sẽ góp một phần đáng kể cho sự nghiệp trồng người, đào tạo toàn diện nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nước nhà, đưa nước ta vững vàng đi vào kỷ nguyên hội nhập và phát triển.


    KS. Hoàng Xuân Thung - Phó Bí thư Đảng ủy


Truy cập: 1802 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.