Đảng ủy

Thứ tư, 26/07/2017 - 21:29:26

Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng thực hiện Nghị quyết của Đảng

Từ tháng 10/2006 đến nay đã gần 3 năm, cũng là khoảng thời gian cùng thành phố và cả nước, đảng bộ trường Đại học Dân lập Hải Phòng lãnh đạo nhà trường tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Nghị quyết Đại hội 13 đảng bộ thành phố, đã đạt được nhiều thành tích khá toàn diện và vững chắc, tiếp tục xứng đáng là trường đại học ngoài công lập tiêu biểu của cả nước.

Tình hình tư tưởng, chính trị ngày càng ổn định, có xu thế tích cực, nội bộ đoàn kết. Tuyệt đại đa số người lao động phấn khởi an tâm, gắn bó, tích cực lao động và học tập, tin tưởng và tự hào về sự phát triển ngày càng vững chắc của trường. Uy tín của GS.TS.NGƯT Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị tiếp tục được khẳng định.

Qui mô đào tạo ngày càng mở rộng, số lượng sinh viên vào trường tăng bình quân 25% hằng năm, (năm học 2009-2010 dự kiến tuyển 3300 SV).  Mở mới nhiều hệ đào tạo từ trung cấp chuyên nghiệp đến cao đẳng đến đại học và nhiều chuyên ngành mới: cơ khí đóng tàu, vỏ tầu, máy tầu...vv. Từng bước áp dụng chuẩn quốc tế vào đào tạo các chuyên ngành tiếng Anh (Test of English International Communication - TOEIC); tin học (International Computer Driving Licence - ICDL). Thực hiện đào tạo theo học chế Tín chỉ; Bài giảng điện tử. Lấy sinh viên làm trung tâm. Đào tạo liên thông từ phổ thông đến trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng đến đại học. Thành lập và đưa vào hoạt động Trung Tâm thông tin- Thư viện với 62.000 đầu sách, được quản lý theo chương trình Libol. Thư viện điện tử với gần một trăm ngàn đầu tài liệu được số hóa; 36 máy tính tốc độ cao thông lượng lớn,  đường truyền 20M trong nước, 2M quốc tế, mạng Internet không dây- WIFI phục vụ dạy và học, nghiên cứu khoa học.

Đầu tư gần 6 tỷ đồng, triển khai 300 đề tài nghiên cứu và báo cáo khoa học. Đẩy mạnh hoạt động trang WEBSITE. Xuất bản Bản tin Khoa học và Đào tạo.

Hợp tác đào tạo với nhiều quốc gia, tổ chức giáo dục quốc tế; đưa gần 100 sinh viên du học đại học, nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Đặc biệt hơp tác đào tạo với một số trường đại học Quế Lâm Trung Quốc với gần 100 ngành đào tạo, tuyển học sinh Việt Nam tốt nghiệp PTTH vào học tiếng Trung, môn MácLê, một số môn cơ bản ở trường Đại học Dân Lập 1 hoặc 2 năm, sau đó đưa sang học và nhận bằng tốt nghiệp của các trường Đại học Quế Lâm - Trung quốc .

Chất lượng đào tạo được nâng cao. Tỷ lệ sinh viên vi phạm qui chế thi giảm nhanh từ 0,26% năm 2006 xuống còn 0,07% năm 2009.  94% số sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm (là một trong 25 trường Đại học có tỷ lệ cao nhất cả nước). Được Hội đồng quốc gia thẩm định, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2000 nay là ISO 9001: 2008.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu tăng nhanh cả số lượng cả trình độ, gấp15 lần so với năm đầu thành lập. 90% tổng số giảng viên cơ hữu có trình độ trên đại học, 4% là giáo sư, tiến sỹ, 11% đang  làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư tăng cường theo hướng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vốn tăng 120 lần so với thời kỳ đầu mới thành lập. Đầu tư xây dựng mới, trang thiết bị bình quân 10 tỷ đồng mỗi năm. Xúc tiến đầu tư, giải phóng mặt bằng, thiết kế qui hoạch, lập dự toán ban đầu gần 800 tỷ đồng xây dựng cơ sở 2 trên diện tích 12 ha ở xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

Đời sống mọi mặt của người lao động được chăm lo cải thiện và từng bước nâng cao. Áp dụng hệ số lương K=2, nay tăng lên K=3 (650.000đồng X hệ số bậc lương X 3 = Lương), thực hiện mức lương cơ bản 540.000 đồng, nay là 650.000 đồng, thực hiện phụ cấp học hàm, học vị, giảng viên chính, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp đứng lớp cho cán bộ, giảng viên cơ hữu, phụ cấp giờ giảng cho giảng viên thỉnh giảng.  Thu nhập thực tế của người lao động gấp gần 4 lần so với trường công lập. Hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Các cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; các phong trào thi đua yêu nước, thực hành tiết kiệm, phát triển cộng đồng, an sinh xã hội được quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả thiết thực, dân chủ trong trường thực sự được phát huy.

Các tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng được xây dựng trong sạch vững mạnh, ngày càng phát triển. Hiện tại và tương lai của nhà trường là rất tốt đẹp, có sức thuyết phục và hấp dẫn mạnh mẽ cả trong nước và nước ngoài.

Trần Bá Kim