Haiphong Private University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP HẢI PHÒNG
Công đoàn

Thứ hai, 06/07/2020 - 06:12:14

Về thăm lăng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhật Bác và ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày 23/5/2010 Ban chấp hành công đoàn, Ban nữ công trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã tổ chức cho các cháu là con GV, CB CNV nhà trường đi thăm lăng Bác và công viên Thủ Lệ.

 

Cả đoàn hơn 120 cháu và bố/mẹ chia thành 4 nhóm. 6h30 sáng 23/5 các cháu háo hức lên xe xuất phát từ khu Khách sạn sinh viên hướng về Thủ đô. Không khí trên xe rất vui, tràn đầy tiếng cười khi các cô chú ở “Trung tâm ngôi sao tương lai” đã tạo cho các cháu có một sân chơi nhỏ thật sự thú vị với những màn thi hát, thi kể chuyện, đố vui,…Các cháu tham gia hào hứng với tinh thần thi đua rất trong sáng, trẻ thơ. Có cháu giọng còn ngọng ngịu vẫn say mê hát. Có cháu bình thường nhút nhát thì hôm nay đã tự tin đọc một bài thơ. Có cháu biết nhiều câu đố vui và kể chuyện rất hấp dẫn. Có cháu dù còn nhỏ tuổi nhưng dẫn chương trình rất lưu loát (như cháu Giang con mẹ Hương, cháu Chi con bố Đông),…. Những gói bim bim thơm ngon, những tràng pháo tay giòn giã cùng ánh mắt tự hào của bố mẹ khuyến khích các cháu vui chơi hết mình, quên đi những mệt mỏi của quãng đường dài.

Khoảng 10h cả đoàn đến lăng Bác. Cùng với bố mẹ các cháu xếp hàng rất ngay ngắn, hòa vào dòng người dài như vô tận chầm chậm tiến về lăng. Trời mát dịu, gió khẽ đu đưa những hàng tre xanh “bát ngát”, ngỡ như Bác đang vẫy tay chào đàn cháu nhỏ. Có bé háo hức khẽ hát “ Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng….” khiến những người khách Tây đi bên cạnh mỉm cười trìu mến. Có thể họ không hiểu hết lời bài hát nhưng tên gọi “Hồ Chí Minh” thì họ nghe quen lắm. Và cũng như những người dân Việt Nam, có lẽ họ cũng rất kính phục Bác Hồ - người bạn lớn của cả thế giới, người mà từ cụ già đến em thơ đều dành tặng những tình cảm thân thương. Qua mấy tầng cầu thang lên xuống các cháu bước vào căn phòng đặt di hài Bác Hồ. Người nằm đó, chòm râu và mái tóc bạc phơ, trông như một ông tiên đang ngủ. Các cháu bước chân nhẹ nhàng, lặng lẽ ngắm Bác - người Cha, người Bác, người Ông rất đỗi hiền từ mà các cháu mới chỉ biết qua sách vở.

Ra khỏi lăng các cháu lên thăm nhà sàn của Bác. Căn nhà gỗ đơn sơ, vật dụng giản dị như chính tính cách và cuộc đời “thanh bạch chẳng vàng son” của Người. Những câu hỏi ngây thơ của các em bé như “Mẹ ơi Bác Hồ đâu?”, “Sao nhà Bác vắng thế hả mẹ?” làm người lớn se lòng. Thời gian như bóng câu qua cửa, mới đấy mà đã 41 năm căn nhà sàn vắng bóng Người….Đến ao cá các cháu thích thú xem những chú cá vàng tung tăng bơi lội, thăm khu vườn nhà Bác với đủ loại hoa trái tỏa ngát hương thơm…

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi ở nhà hàng số 38 phố Cát Linh, các cháu lên xe tiếp tục đi thăm vườn thú Hà Nội. Nhắc đến vườn thú cháu nào cũng reo lên vui sướng. Các cháu được xem nào là chim, nào là hà mã, chim công, cá sấu, khỉ, vượn, hươu, nai, nhím, báo, voi,…Các cháu lớn đã đi học biết được các loài vật qua sách vở, hôm nay được nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên các cháu rất thích thú. Còn các em bé lần đầu trông thấy các con vật thì không khỏi ngạc nhiên với những câu hỏi thơ ngây, đáng yêu: “Mẹ ơi sao chân đà điểu dài thế? ”, “Bố ơi mũi voi ở đâu?” hay “Sao vượn trèo giỏi thế hả bà?”,…

Buổi chiều các cháu tạm biệt vườn thú Hà Nội với bao lưu luyến, lên xe về lại Hải Phòng. Chuyến đi không chỉ là dịp tốt để các cháu hiểu thêm về Bác Hồ, tìm hiểu  thiên nhiên, giao lưu  với các bạn mới. Đó còn là cơ hội thắt chặt thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa GV, NV và gia đình với nhà trường, tạo nên sức mạnh đoàn kết để xây dựng và phát triển trường, tạo nên thương hiệu cho trường không chỉ bởi “chất lượng của sinh viên khi ra trường” mà còn là “chất lượng về đời sống vật chất và tinh thần của GV, CB CNV ”. 18h30 đoàn xe về tới Khách sạn sinh viên, kết thúc tốt đẹp, an toàn chuyến tham quan đầy ý nghĩa trong những tiếng cười vui, niềm phấn khởi của các cháu và gia đình.

Tạm biệt những gương mặt trẻ thơ đáng yêu! Hẹn gặp lại các cháu vào mùa hè năm sau !!!    

Một số hình ảnh của chuyến tham quan:
Các bé chụp ảnh trước cửa Bảo tàng Hồ Chí Minh

 

Con cá vàng kia đẹp chưa kìa!

 

Bên hàng tre cạnh lăng Bác

 

Hai, ba! Cùng bay nào!!!!

 Bên ao cá Bác Hồ

 


Mẹ chụp đi, con cười tươi này!

 Ôi! Kem lạnh quá!!!

 Cười tươi lên nào!

 Eo ơi! Con gì thế này?

 ...Vui lắm ông ạ!

 

Con đà điểu này cao thế!

 


 Sao con Công này bay chậm thế?


 


A...a...a....thích quá!!

 Xem bé nào cười duyên hơn nào!

 


Bé ngồi trên nước mà không bị ướt này!

 

Bé cùng cô giáo và bố mẹ lướt sóng, Ôi! Thích quá!!!!Nguyễn Thị Thơm

Truy cập: 5862 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.