Thời gian: từ 10/03/2016 - 30/04/2016 Thứ tư, 20/09/2017 - 16:08:30

Triển khai Hội thi Thủ lĩnh Sinh viên toàn quốc lần thứ nhất - năm 2016

Thực hiện Kế hoạch số 02 -KH/TWHSV ngày 01/03/2016 của Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về việc tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần thứ nhất - năm 2016; kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2016), Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thi Thủ lĩnh Sinh viên với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH

- Góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động Hội cho đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên. Tạo sân chơi lành mạnh để cán bộ Hội được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện bản lĩnh, khả năng và phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Phát hiện, biểu dương, tôn vinh các cán bộ Hội xuất sắc.

- Thông qua các hoạt động của Hội thi nhằm thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu của công tác Hội và phong trào sinh viên.

II. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Đối tượng

- Sinh viên là cán bộ Hội, đang giữ chức vụ từ Chi hội trưởng hoặc tương đương (chủ nhiệm các câu lạc bộ sinh viên) trở lên theo học tại các trường ĐH,CĐ có tổ chức Hội trên địa bàn thành phố.

- Cấp bộ Hội nơi cán bộ Hội đang công tác phải có thành tích xuất sắc, được khen thưởng năm học 2014 - 2015 từ cấp trường trở lên.

2. Thời gian, địa điểm diễn ra cuộc thi

* Sơ khảo cấp thành phố

- Thời gian: Dự kiến ngày 28/3/2016.

- Địa điểm: Đại học Y Dược Hải Phòng.

* Chung kết cấp thành phố

- Thời gian: Dự kiến ngày 05/4/2016.

- Địa điểm: Dự kiến trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

* Chung kết toàn quốc

- Thời gian: Ngày 22, 23/4/2016.

- Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh.

III. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC THI

1. Sơ khảo cấp thành phố

- Hình thức thi: Trắc nghiệm trên giấy 100 câu.

- Nội dung: Kiến thức chung về kinh tế, chính trị, lịch sử, văn hóa xã hội; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam; truyền thống sinh viên Việt Nam; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX; Điều lệ và hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam.

- Thành phố sẽ chọn 10 thí sinh có điểm thi trắc nghiệm cao nhất vào vòng chung kết cấp thành phố.

2. Chung kết cấp thành phố

2.1. Thi viết và bảo vệ kế hoạch

Thí sinh dự thi viết và trình bày kế hoạch triển khai một hoạt động cụ thể trước Hội đồng giám khảo do Ban thư ký Hội Sinh viên thành phố thành lập. Hội đồng giám khảo sẽ chọn 05 thí sinh có điểm cao nhất vào vòng triển khai thực hiện kế hoạch.

2.2. Thi thực hiện kế hoạch

Trên cơ sở kế hoạch đã chuẩn bị, thí sinh triển khai thực hiện tại địa phương, đơn vị. Hội đồng giám khảo đánh giá, lựa chọn 01 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết toàn quốc.

3. Chung kết toàn quốc: gồm 02 phần thi

- Chinh phục thử thách: các thí sinh tham gia một hành trình dạng trò chơi lớn, thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống cụ thể, kỹ năng tiếp cận, vận động sinh viên, người dân.

- Thi đối kháng sân khấu: gồm 04 phần thi

+ Thủ lĩnh trí tuệ: 30 thí sinh trả lời 20 câu hỏi dạng hỏi đáp hoặc trắc nghiệm về kiến thức chung và những hiểu biết về công tác Hội và phong trào sinh viên. Chọn ra 10 thí sinh có tổng điểm phần thi chinh phục thử thách và phần thi kiến thức cao nhất tham gia phần thi tiếp theo.

+ Thủ lĩnh tài năng: thí sinh sẽ vận dụng các kỹ năng, kiến thức lần lượt xử lý các tình huống cụ thể trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Chọn ra 05 thí sinh có điểm cao nhất tham gia phần thi tiếp theo.

+ Thủ lĩnh sáng tạo: thí sinh trình bày 01 ý tưởng, dự án về công tác Hội và phong trào sinh viên sẽ triển khai tại đơn vị mình công tác. 03 thí sinh có điểm cao nhất sẽ tham gia phần thi tiếp theo.

+ Thủ lĩnh tỏa sáng: thi đấu theo cặp xoay vòng, mỗi cặp thí sinh sẽ cùng nhận diện phong trào qua những thông tin được cung cấp. Thí sinh trình bày suy nghĩ của mình về phong trào đã nhận diện, thí sinh còn lại đóng vai trò phản biện, tranh luận. Thí sinh có điểm cao nhất là người giành chiến thắng.

V. GIẢI THƯỞNG

1. Giải thưởng cấp thành phố

- 01 giải Nhất và Giấy khen Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố.

- 01 giải Nhì và Giấy khen Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố.

- 01 giải Ba và Giấy khen Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố.

- 02 giải Khuyến khích và Giấy khen Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố.

- Các thí sinh tham gia chung kết cấp thành phố sẽ được trao giấy chứng nhận tham gia Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên thành phố Hải Phòng năm 2016”.

2. Giải thưởng cấp Trung ương

2.1. Giải cá nhân

- 01 giải Nhất và Bằng khen Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- 01 giải Nhì và Bằng khen Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- 01 giải Ba và Bằng khen Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- 02 giải Khuyến khích và Bằng khen Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- Giấy chứng nhận tham gia Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” cho các thí sinh tham gia vòng chung kết toàn quốc.

2.2. Giải tập thể

Tập thể nơi thí sinh đạt giải nhất Hội thi đang công tác sẽ được trao tặng kinh phí để thực hiện dự án, hoạt động do thí sinh trình bày trong phần thi “Thủ lĩnh sáng tạo”.

VI. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ

Sinh viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đăng ký tham gia cuộc thi theo các hình thức sau:

1. Trực tiếp tại Văn phòng Đoàn TN - Hội SV (tầng 1 nhà G);

2. Đăng ký qua các Liên chi Đoàn;

3. Đăng ký trực tiếp qua mạng:

- Facebook: Đoàn-Hội Hpu

- Email: doanthanhnien.hpu@gmail.com

Thời gian đăng ký dự thi: từ ngày 07/03/2016 đến hết ngày 18/03/2016.

Hội Sinh viên các trường sẽ có trách nhiệm xét chọn các cá nhân xuất sắc, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để đăng ký tham gia dự thi cấp thành phố.

Mọi chi tiết liên hệ đ/c Phạm Văn Hưng - Chủ tịch Hội Sinh viên trường. ĐT: 0973.723280.